นักศึกษาครุศาสตร์ มร.ชม. ปลื้มปิติ ได้รับคัดเลือกร่วมโครงการ“เยาวชนปลูกต้นกล้า สร้างผืนป่าเพื่อแผ่นดิน”เรียนรู้ประสบการณ์ล้ำค่าโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ผศ.สุกัญญา คำนวนสกุณี รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตามที่สำนักราชเลขาธิการ ได้จัดโครงการ “เยาวชนปลูกต้นกล้า สร้างผืนป่าเพื่อแผ่นดิน” เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ระหว่างวันที่ 9 – 11 กันยายน 2559  ณ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทราและโครงการป่าวังจันทร์ อำเภอวังจันทร์ จังหวัดระยอง นั้น นับเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่มีนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ได้รับการคัดเลือกให้ร่วม  เป็นส่วนหนึ่งในโครงการดังกล่าว ได้แก่นายณัฐวุฒิ มะลิซ้อน หรือ น้องกิจ นักศึกษาคณะครุศาสตร์ สาขาวิชาสังคมศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ โดยในโครงการดังกล่าว จัดให้มีการบรรยายสรุปเกี่ยวกับศูนย์ศึกษาฯ โดย นายอนุวัชร  โพธินาม ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดฉะเชิงเทรา  ประกอบด้วย การบรรยายเกี่ยวกับเกตรทฤษฎีใหม่ พร้อมเยี่ยมชมแปลงสาธิต การบรรยายสรุปเกี่ยวกับหญ้าแฝก การเรียนรู้เชิงปฏิบัติการที่ศูนย์เรียนรู้งานขยายผลกลุ่มส่งเสริมอาชีพชมการสาธิตการแปรรูปสมุนไพรผลิตภัณฑ์สบู่ เยี่ยมบ้านเกษตรตัวอย่าง ชมสาธิตการทำปุ๋ยอินทรีย์ ฟังการบรรยายการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ประยุกต์ใช้ในการทำเกษตร ชมสาธิตการทำถ่านชีวภาพ (ไบโอชาโคล) จากผลิตผลทางการเกษตรที่เหลือจากการใช้ประโยชน์ ฟังบรรยายสรุปโครงการป่าวังจันทร์ เรียนรู้ระบบนิเวศป่าไม้และสิ่งแวดล้อมป่าวังจันทร์ เรียนรู้เรื่องดิน เรื่องน้ำ เรื่องป่า และเรื่องสัตว์ป่า นับเป็นประสบการณ์ล้ำค่าที่ตัวแทนรั้วดำเหลืองได้รับและจะสามารถนำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเอง ต่อครอบครัว ต่อสังคม และต่อประเทศชาติได้ ในอนาคต

ภาพ/ข้อมูล: นายณัฐวุฒิ มะลิซ้อน นักศึกษาคณะครุศาสตร์ สาขาวิชาสังคมศึกษา

ข่าว:          นางสาวพัชริดา เขียวขุนเนิน นักประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

ประมวลภาพกิจกรรม >> Click