ผู้บริหาร มร.ชม. เข้าร่วมพิธีวันที่ระลึกมหาจักรี

คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่เข้าร่วมพิธีวันที่ระลึกมหาจักรี

เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2560 นาย ปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้านายฝ่ายเหนือ หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ข้าราชการ และกลุ่มองค์กรต่างๆ ร่วมประกอบพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลและวางพานพุ่มดอกไม้ สด และ จุดธูปเทียนเครื่องทองน้อย ต่อหน้าพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พระปฐมบรมกษัตริย์แห่งราชจักรีวงศ์ และพระมหากษัตริย์ แห่งราชวงศ์จักรีทุกพระองค์ เนื่องในวัน พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์ ที่ทรงปกครองบ้านเมืองให้ประชาชนได้อยู่ดีมีสุขตลอดมา โดยมีท่านรองศาสตราจารย์ น.สพ.ศุภชัย ศรีธิวงค์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ พร้อมด้วยผู้บริหารคณะมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่เข้าร่วมพิธี

โดยวันที่ 6 เมษายน เป็นวันที่ระลึกมหาจักรี หรือที่เรียกกันโดยย่อว่า วันจักรี ซึ่งหมายถึงวันที่ระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เสด็จปราบดาภิเษกขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี และทรงสร้างกรุงเทพฯ เป็นเมืองหลวงของไทย และได้มีการจัดงานพิธีวันที่ระลึกมหาจักรี ฯ มาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 (ปี 2461) สืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน จังหวัดเชียงใหม่จึงได้จัดพิธีนี้ขึ้น เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและแสดงความกตัญญูกตเวทิตาคุณแด่สมเด็จพระมหากษัตริยาธิราชเจ้าในพระบรมราชจักรีวงศ์ทุกพระองค์ ที่ทรงมีต่อชาติไทยและประชาชนชาวไทย พร้อมทั้งกระทำพิธีถวายราชสักการะและถวายราชสดุดีเพื่อเทิดทูนพระบรมราชจักรีวงศ์ให้สถิตมั่นในดวงใจของชาวไทยทั้งชาติต่อไป

ข่าว/ภาพ : วัชระ ไทยบัณฑิตย์ นักประชาสัมพันธ์ มร.ชม.

ประมวลภาพกิจกรรม >> Click