นิเทศศาสตร์ มร.ชม. จัดโครงการรณรงค์ “ใส่ใจ – ไร้เค็ม” กระตุ้นประชาชนใส่ใจสุขภาพ เลี่ยงโรคภัยไข้เจ็บจากการรับประทานอาหารผิดหลักโภชนาการ

นางสาวสิริยาภรณ์ พันธเสน ประธานโครงการรณรงค์ “ใส่ใจ – ไร้เค็ม” เปิดเผยว่า  นักศึกษาภาควิชานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ได้ดำเนินการจัดโครงการรณรงค์ภายใต้ชื่อ “ใส่ใจไร้เค็ม” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้ประชาชนได้ตระหนักถึงโทษของการรับประทานอาหารที่มีรสเค็มจัดและเกิดการตื่นตัวต่อโรคภัยไข้เจ็บที่เกิดจากการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกต้องตามหลักโภชนาการลดการบริโภคอาหารรสเค็มจัดเพื่อสุขภาพที่ดีซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นภายใต้การเรียนการสอนในรายวิชาการโน้มน้าวใจสำหรับงานนิเทศศาสตร์ เพื่อให้คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา ผู้ประกอบการร้านอาหารภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ตลอดจนประชาชนในชุมชนโดยรอบมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ นั้น ได้คำนึงถึงวิธีการเลือกบริโภคอาหารให้สอดคล้องกับวิถีการดำเนินชีวิตในปัจจุบันที่ผู้คนต่างเลือกรับประทานอาหารนอกบ้านและด้วยวิถีชีวิตที่รีบเร่งทำให้ไม่สะดวกในการจัดหาวัตถุดิบเพื่อปรุงอาหารแต่ละมื้อด้วยตนเอง ดังนั้น ภาควิชานิเทศศาสตร์จึงเล็งเห็นความสำคัญในการกระตุ้นเตือน เพื่อสร้างความตระหนัก ก่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจเนื่องจากปัจจุบันพบผู้ป่วยด้วยโรคภัยที่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารจำนวนมาก อาทิ โรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหัวใจ โรคนิ่ว โรคอัมพาต เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่เกิดขึ้นจากการเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะและหลักโภชนาการทั้งสิ้น ดังนั้น จึงขอเชิญชวนประชาชนลดการบริโภคอาหารที่มีรสเค็มจัดหรืออาหารที่มีรสจัดมากเกิดไป และเน้นการรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที เพื่อสุขภาพที่ดีห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ

ภาพ-ข้อมูล: นักศึกษาภาควิชานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

ข่าว:   นางสาวพัชริดา เขียวขุนเนิน นักประชาสัมพันธ์ งานประชาสัมพันธ์ กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

คือ
 การมีคุณลักษณะ เป็นคนดี มีความรู้ดี บุคลิกภาพดี สุขภาพดี และเป็นพลเมืองดี (5 ดี)