นักวิจัยรั้วดำเหลืองร่วมแสดงงานวิจัยงานอุตสาหกรรมอาหารนานาชาติ THAIFEX-World of Food Asia 2017

นักวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ นำผลงานวิจัยผลิตภัณฑ์ชุมชนลำไยอบแห้งเนื้อสีทองแปรรูป ร่วมจัดแสดงในงานอุตสาหกรรมอาหารนานาชาติ THAIFEX-World of Food Asia 2017 เพื่อใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ ซึ่งจัดขึ้นโดย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมกับ หอการค้าไทย และโคโลญเมสเซ่ ประเทศเยอรมนี ณ อิมแพ็คอารีน่า เมืองทองธานี กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2560 - 4 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา นำโดย อ.เกษม กุณาศรี อาจารย์ภาควิชาเศรษฐศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ  มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่  หัวหน้าโครงการ และทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยได้นำผลผลิตจากโครงการวิจัย เรื่อง “กลยุทธ์ทางการตลาดที่เหมาะสมเพื่อเพิ่มโอกาสทางการตลาดของวิสาหกิจชุมชนลำไยอบแห้งเนื้อสีทองในจังหวัดเชียงใหม่และลำพูน”ซึ่งได้รับทุนวิจัยจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ในนามเครือข่ายองค์กรบริหารงานวิจัยแห่งชาติ (คอบช.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย(สกว.) ผลผลิตโครงการวิจัยดังกล่าวเป็น “ผลิตภัณฑ์ชุมชนลำไยอบแห้งเนื้อสีทองแปรรูป” ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ประกอบด้วย กลุ่มแม่บ้านริมร่อง กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปลำไยบ้านดอยสะเก็ด กลุ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์พืชสมุนไพรและผลไม้ กลุ่มแปรรูปลำไยอบแห้งเนื้อสีทองบ้านสันป่าเหียง และ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรแปรรูปลำไยภูผาทิพย์ ร่วมออกแสดงงาน THAIFEX - World of Food Asia 2017 ซึ่งปีนี้มี 2,200 บริษัท 5,200 คูหา จาก 40 ประเทศ เข้าร่วมงานดังกล่าว

ด้าน กระทรวงพาณิชย์ ผู้จัดงาน เปิดเผยถึงการดำเนินนโยบายการพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมอาหารไทยและเครื่องดื่ม ด้วยการสร้างความน่าเชื่อถือและภาพลักษณ์สินค้าไทยในระดับสากลว่าการดำเนินการนโยบายดังกล่าวมีเป้าหมายให้ประเทศไทยเป็นครัวของโลก (Thailand Kitchen of the World) รวมถึงการส่งเสริมขีดความสามารถของผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะในระดับ SMEs และวิสาหกิจรายย่อย มุ่งเน้นนำเทคโนโลยีนวัตกรรมอาหาร (Food Innovation) มาใช้ในภาคการผลิต เพื่อสร้างมูลค่าให้กับสินค้า ซึ่งจะสามารถยกระดับผู้ประกอบการไปสู่ตลาดโลกอย่างมีประสิทธิภาพและเข้มแข็ง

ภาพ – ข่าว : อ.เกษม กุณาศรี อาจารย์ภาควิชาเศรษฐศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ

ประมวลภาพถ่ายกิจกรรม >> Click