มร.ชม. ร่วมรักษ์สิ่งแวดล้อม ผลักดันโครงการ “คัดแยกวันละนิดเพื่อชีวิต Green Life”

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2561 ภาควิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ โดยชมรมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จัดพิธีมอบกรงคัดแยกประเภทขยะ ภายใต้โครงการ “คัดแยกวันละนิดเพื่อชีวิต Green Lifeณ ลานอเนกประสงค์ ข้างอาคาร 2 มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ในการนี้ นางศิริเพ็ญ ผ่อนจัตุรัส ผู้อำนวยการสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีมอบกรงคัดแยกประเภทขยะ ภายใต้โครงการคัดแยกวันละนิดเพื่อชีวิต Green Life โดยมี ผศ.สุรศักดิ์ นุ่มมีศรี คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมทั้งผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาเข้าร่วมพิธี ซึ่งโครงการดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรและนักศึกษา ได้มีส่วนร่วมในการคัดแยกขยะอย่างถูกวิธีและเหมาะสม ช่วยป้องกันปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม โดยขยะที่ได้จะถูกนำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ โดยผ่านกระบวนการแปรรูปและเพิ่มมูลค่า ใช้หลักการจัดการขยะเหลือศูนย์ ซึ่งจะกำหนดพื้นที่ในการวางกรงคัดแยกขยะ จำนวน 5 จุด ดังนี้ จุดที่ 1 บริเวณศาลาร่มโพธิ์, จุดที่ 2 บริเวณศูนย์วิทยาศาสตร์, จุดที่ 3 บริเวณอาคารเรียน, จุดที่ 4 โรงอาหาร และจุดที่ 5 ข้างสนามฟุตบอล และในแต่ละวันจะมีนักศึกษาจากชมรมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทำการจดบันทึกข้อมูลปริมาณขยะต่อวัน เพื่อนำขยะที่ได้ไปทำให้เกิดมูลค่า ถือเป็นโครงการที่ดีที่จะทำให้เกิดจิตใต้สำนึกในการคัดแยกขยะและรักษาสิ่งแวดล้อม จนสามารถเป็นตัวอย่างแก่คนในชุมชนต่อไป

ภาพ - ข่าว : นางสาววัชราวรรณ กันทา นักประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

คือ การมีคุณลักษณะ เป็นคนดี มีความรู้ดี บุคลิกภาพดี สุขภาพดี และ เป็นพลเมืองดี (ดี)