มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เดินหน้าพัฒนาท้องถิ่นตามรอยศาสตร์พระราชา

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชาตรี มณีโกศล รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ นำทีมผู้บริหาร อาจารย์และบุคลากร ลงพื้นที่บ้านโป่งสมิ ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นการร่วมปรึกษาหารือกับผู้นำชุมชนและประชาชนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านโป่งสมิ ถึงแนวทางการพัฒนาหมู่บ้านในด้านต่างๆ โดยมีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ช่วยดูแลในเรื่องของการพัฒนา ทั้งนี้ หมู่บ้านโป่งสมิตั้งอยู่ที่ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ มีลักษณะเป็นพื้นที่ป่าเขา มีประชากรอาศัยอยู่ประมาน 500 คน นับถือศาสนาคริสต์และศาสนาพุทธ ส่วนใหญ่มีรายได้หลักจากการปลูกพืชผลทางการเกษตร อาทิ ข้าวกล้อง ผักสลัดแก้ว ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ดอกไม้ สตรอว์เบอรี่ โดยการร่วมปรึกษาหารือครั้งนี้ ชาวบ้านได้ขอมหาวิทยาลัยเข้ามาช่วยในการจัดการด้านขยะ การจัดการน้ำที่ไม่สะอาด สนับสนุนความรู้ด้านการทอผ้า การปลูกพืชผลทางการเกษตรที่มีคุณภาพพร้อมส่งออกสู่ตลาด

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ จะนำข้อมูลที่ได้มาเข้าที่ประชุมของคณะกรรมการขับเคลื่อนการพัฒนาท้องถิ่นในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อหาแนวทางการพัฒนาให้กับชุมชนต่อไป

ที่มาข้อมูล : อ.ดร.ถนัด บุญชัย รองอธิการบดี ม.ราชภัฏเชียงใหม่

ข่าว/ภาพ : วัชระ ไทยบัณฑิตย์ นักประชาสัมพันธ์ ม.ราชภัฏเชียงใหม่

ประมวลภาพถ่ายกิจกรรม >> Click