ม.ราชภัฏเชียงใหม่ ร่วมกับ ทายาทเจ้าสุนทร ณ เชียงใหม่ จัดพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานในโอกาส 100 ปี เจ้าสุนทร ณ เชียงใหม่

28 เม.ย. 2561 โดย วัชราวรรณ กันทา

เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ นำโดย ผศ.ดร.ปทมรัศมิ์ นาคนิษฐนนต์ รองอธิการบดี พร้อมด้วยคณาจารย์ภาควิชาดนตรีและศิลปะการแสดง คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ร่วมกับ เจ้าป้าสุรีย์ และเจ้าสุรศักดิ์ ณ เชียงใหม่ ทายาทเจ้าสุนทร ณ เชียงใหม่ จัดงานบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานในโอกาส 100 ปี เจ้าสุนทร ณ เชียงใหม่ ณ วิหารหลวง วัดสวนดอก พระอารามหลวง อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ซึ่งพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานในโอกาสครบรอบ 100 ปี เจ้าสุนทร ณ เชียงใหม่ ในปี 2561 นี้ ได้นิมนต์พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ พระภิกษุสามเณร จำนวน 10 รูป ในการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานแด่เจ้าสุนทร ณ เชียงใหม่ โดยมีเจ้านายฝ่ายเหนืออาวุโส บุตรและธิดาเจ้าสุนทร ณ เชียงใหม่ ตลอดจนคณะศิษย์ของเจ้าสุนทร ณ เชียงใหม่ ร่วมกันประกอบพิธีเป็นจำนวนมากนอกจากนี้ภายในงานยังมีการจัดนิทรรศการเครื่องดนตรี ฝีมือช่าง เจ้าสุนทร ณ เชียงใหม่ และการบรรเลงดนตรี โดยศิษย์เจ้าสุนทร ณ เชียงใหม่

ในโอกาสนี้ ทายาทของเจ้าสุนทร ณ เชียงใหม่ มีความประสงค์มอบโรงงานทำเครื่องดนตรีล้านนาและเครื่องดนตรีฝีมือเจ้าสุนทรให้แก่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เพื่อจัดสร้างเป็นศูนย์การเรียนรู้ดนตรีล้านนา เจ้าสุนทร โดยจัดสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์และโรงงานสร้างเครื่องดนตรีล้านนา เพื่อบูรณาการกับการเรียนการสอนด้านดนตรีของมหาวิทยาลัย ซึ่งอยู่ในระหว่างการจัดสร้างขึ้น ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ศูนย์แม่ริม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

เจ้าสุนทร ณ เชียงใหม่ เกิดในปี พ.ศ.2461 ในอดีตนั้น ท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านดนตรีพื้นเมือง ของวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ ได้รับรางวัลศิลปินพื้นบ้านดีเด่น โดยการเสนอของสำนักศิลปวัฒนธรรม วิทยาลัยครูเชียงใหม่ นับเป็นผู้มีคุณูปการต่อวงการศิลปวัฒนธรรมล้านนา โดยเฉพาะด้านดนตรีล้านนา เป็นผู้พัฒนาและปรับปรุงสะล้อ ซึง ให้มีคุณภาพดีมากยิ่งขึ้น มีผลงานการประพันธ์เพลงหลายเพลง ตลอดจนได้เคยถวายงานสะล้อ ซอ ซึง แด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อีกด้วย ซึ่งนอกจากฝีมือด้านดนตรีแล้ว ยังมีฝีมือเชิงช่างเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง

ภาพ – ข่าว : นางสาววัชราวรรณ กันทา นักประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

ประมวลภาพกิจกรรม >> Click

M Moral   สร้างบัณฑิตดีสู่สังคมไทยด้วยอุดมการณ์แห่งศีลธรรม+

คือ การมีคุณลักษณะ เป็นคนดี มีความรู้ดี บุคลิกภาพดี สุขภาพดี และ เป็นพลเมืองดี (ดี)