คณะผู้บริหารและอาจารย์ มร.ชม. ร่วมเฝ้าทูลละอองพระบาทรับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ “ทรัพยากรไทย : หวนดูทรัพย์สิ่งสินตน”

คณะผู้บริหารและอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ร่วมเฝ้าทูลละอองพระบาทรับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในพิธีเปิดการประชุมวิชาการและนิทรรศการทรัพยากรไทย : หวนดูทรัพย์สิ่งสินตนเมื่อวันที่ 23 ที่ผ่านมา ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

รศ.น.สพ.ศุภชัย ศรีธิวงศ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ พร้อมคณะ ร่วมเฝ้าทูลละอองพระบาทรับเสด็จ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในพิธีเปิดการประชุมวิชาการและนิทรรศการทรัพยากรไทย : หวนดูทรัพย์สิ่งสินตนเมื่อวันที่ 2329 มีนาคม 2559  ที่ผ่านมา ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยการจัดงานครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ และเพื่อให้เยาวชน ประชาชน นักวิชาการและผู้ที่เกี่ยวข้องได้เห็นความหลากหลายแห่งศักยภาพของทรัพยากรไทย

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ได้สนองพระราชดำริ ในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) โดยได้นำเสนอข้อมูลด้านการวิจัยและการบริการวิชาการ โดยการจัดนิทรรศการในหัวข้อ รัก(ษ์)ป่าด้วยภูมิปัญญาสู่คุณค่าและมูลค่าในงานศิลปหัตถกรรมล้านนานำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับต้นรักใหญ่ (ชื่อสามัญเรียกว่า ต้นวานิชทรี Vanish tree) เป็นไม้ยืนต้น พบทั่วไปในป่าเบญจพรรณและป่าเต็งรัง มีการใช้ประโยชน์จากน้ำยางในการเคลือบเงางานพุทธศิลป์และหัตถศิลป์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ได้เล็งเห็นคุณค่าของรักใหญ่ จึงสำรวจทำพิกัดรักใหญ่ ในศูนย์แม่ริม และศึกษาภูมิปัญญาการใช้น้ำยางรักสำหรับเครื่องเขินจากชุมชนในจังหวัดเชียงใหม่ แล้วจัดทำเป็นศูนย์ข้อมูลภูมิปัญญารักใหญ่ ณ สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ผู้สนใจสามารถเข้าชมศูนย์ข้อมูลภูมิปัญญารักใหญ่ได้ในวันและเวลาราชการ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 053-885-957

ข้อมูลข่าว: อันสุดารี กันทะสอน หัวหน้างานบริการวิชาการและโครงการพระราชดำริฯ

เรียบเรียงข่าว :เสาวลักษณ์ สามแก้ว นักประชาสัมพันธ์

ภาพ : วุฒิชัย อริวรรณา

ประมวลภาพกิจกรรม >> Click

คือ การมีคุณลักษณะ เป็นคนดี มีความรู้ดี บุคลิกภาพดี สุขภาพดี และ เป็นพลเมืองดี (5 ดี)