คณาจารย์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ร่วมนำเสนอผลงานวิจัย ในงานมหกรรมวิจัยแห่งชาติ ประจำปี 2559 Thailand Research Expo 2016

>>> เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2559 รองศาสตราจารย์นายสัตวแพทย์ศุภชัย ศรีธิวงศ์ รองอธิการบดี ในนามตัวแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เฝ้าทูลละอองพระบาทรับเสด็จฯ และทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวกล้องหอมมะลิ ข้าวหอมนิล ข้าวหอมมะลิแดง และข้าวแต๋น ซึ่งเป็นผลผลิตของชาวบ้านที่ได้รับความช่วยเหลือจากงานวิจัยเกี่ยวกับการปลูกข้าวอินทรีย์ แด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธานเปิดงานมหกรรมวิจัยแห่งชาติ ประจำปี 2559 (Thailand Research expo 2016) ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพมหานคร

>>> สำหรับในปีนี้มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ได้นำเสนอผลงานวิจัยทั้งในภาคนิทรรศการและภาคการประชุม จำนวน 5 เรื่อง ได้แก่

1) เรื่อง ระบบสมดุลของอาหาร และพลังงานแบบพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืนของเกษตรกรรายย่อย ผลงาน ของ อาจารย์ ดร.กฤษฎา  บุญชม

2) เรื่อง การศึกษากระบวนการหาปริมาณธาตุเหล็กโดยใช้สารปริมาณน้อยรวมถึงใช้รีเอเจนต์สกัดจากไม้ท้องถิ่น ผลงานของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สราวุฒิ  สมนาม

3) เรื่อง การพัฒนาสาหร่ายขนาดเล็กเป็นแหล่งผลิตพอลิเมอร์ย่อยสลายได้ทางชีวภาพกลุ่มพอลิไฮดรอกซีอัลคาโนเอท ผลงานของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พงษ์พันธุ์  ลีฬหเกรียงไกร และ อาจารย์ ดร.อัจฉรียา ชมเชย

4) เรื่อง การพัฒนาหัวเชื้อราเอนโดไฟท์เพื่อส่งเสริมการเจริญและการควบคุมโรคในข้าวสายพันธุ์ เศรษฐกิจของไทย ผลงานของ อาจารย์ ดร.อัจฉรียา ชมเชย

5) เรื่อง ผลิตเม็ดเทียมของหญ้าหวานโดยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช ผลงานของ ผศ.ดร.กิตติศักดิ์ โชติกเดชาณรงค์

ข่าว : สุกัญญา  แก้ววรณ นักประชาสัมพันธ์ มร.ชม.

ที่มาข้อมูล / ภาพ : คุณอันสุดารี  กันทะสอน หัวหน้างานบริการวิชาการและโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สถาบันวิจัยและพัฒนา มร.ชม.

ประมวลภาพกิจกรรม >> Click

คือ การมีคุณลักษณะ เป็นคนดี มีความรู้ดี บุคลิกภาพดี สุขภาพดี และ เป็นพลเมืองดี (5 ดี)