มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ร่วมกับหน่วยงานรัฐและชุมชน จัดโครงการ “อันซีนโป่งแยงดินแดนมหัศจรรย์”

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชาตรี มณีโกศล รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ “อันซีนโป่งแยงดินแดนมหัศจรรย์" ที่เป็นความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ กับพัฒนาชุมชนจังหวัดเชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนตำบลโป่งแยง และโรงเรียนวัดโป่งแยงเฉลิมพระเกียรติ ได้ร่วมการส่งเสริมอาชีพพัฒนาด้านสังคมและแหล่งท่องเที่ยว โดยมุ่งพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ พร้อมทั้งจัดกิจกรรมมัคคุเทศก์น้อยภายใต้โครงการอันซีนโป่งแยงดินแดนมหัศจรรย์ ส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติในท้องถิ่นพร้อมทั้งเป็นการเสริมสร้างทักษะและส่งเสริมรายได้แก่เยาวชน ซึ่งโครงการนี้มีความสอดคล้องกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 12 ซึ่งหวังว่าการเปิดแหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ครั้งนี้จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจในด้านธรรมชาติเพื่อเป็นแหล่งศึกษาในเชิงธรณีวิทยาและเชิงประวัติศาสตร์ที่สำคัญแห่งใหม่ของชุมชนตำบลโป่งแยงต่อไป
                    โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชาตรี มณีโกศล รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ได้กล่าวว่า ด้วยพันธกิจของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ มีหลักการที่สำคัญประการหนึ่งก็คือ “เป็นสถาบันการศึกษาเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น” เฉพาะฉะนั้นภารกิจส่วนใหญ่จึงเน้นการพัฒนาท้องถิ่นในทุกด้าน ทั้งในด้านการศึกษา การให้ความรู้เชิงวิชาการในศาสตร์ที่มีความถนัดและเกี่ยวข้อง ในส่วนของตำบลโป่งแยงทางมหาวิทยาลัยได้มีการทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ กับ อำเภอแม่ริมและเทศบาลตำบลโป่งแยง เพื่อที่จะให้ความร่วมมือในเรื่องการให้บริการในด้านต่างๆ ทั้งด้านวิชาการ ความรู้ โดยเฉพาะภาควิชาการท่องเที่ยวและการโรงแรม ได้เข้ามาร่วมมือกับทางชุมชนในเรื่องของการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว โดยมีเป้าหมายว่า เราอยากพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในตำบลโป่งแยงให้ได้รับมาตรฐาน มีคุณภาพระดับสากลเพื่อที่จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศ
                    ทั้งนี้ภายในการเปิดโครงการ “อันซีนโป่งแยงดินแดนมหัศจรรย์” ยังถือโอกาสในการประชาสัมพันธ์กองทุนปฏิรูปการศึกษาเชียงใหม่ และกองทุนปฏิรูปการศึกษาโป่งแยง เพื่อลดความเหลื่อมล้ำสู่เชียงใหม่ 4.0 ตามแผนปฏิรูปการศึกษาจังหวัดเชียงใหม่ 2559-2562

ข่าว/ภาพ : วัชระ ไทยบัณฑิตย์ นักประชาสัมพันธ์ มร.ชม.

ประมวลภาพถ่ายกิจกรรม >> Click