ภาควิชาดนตรีและศิลปะการแสดง จัดพิธีไหว้ครูดนตรี ประจำปีการศึกษา 2561

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2561 ณ ห้องเอื้องคำ ชั้น 3 อาคารราชภัฏเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่  อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ผศ.ดร.กัลทิมา พิชัย รองอธิการบดี  มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เป็นประธานกล่าวเปิดงานพิธีไหว้ครูดนตรี ภาควิชาดนตรีและศิลปะการแสดง มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ประจำปีการศึกษา 2561 และจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย  โดยมี อ.เมธินี อ่องแสงคุณ หัวหน้าภาควิชาดนตรีและศิลปะการแสดง มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่  เป็นผู้กล่าวรายงาน

พิธีไหว้ครูเป็นพิธีที่จัดขึ้นเพื่อเป็นการเคารพบูชาพระคุณของครูบาอาจารย์ ระลึกถึงพระคุณ ของครูบาอาจารย์ที่ได้วางรากฐานในวิชาการ นิยมจัดในวันพฤหัสบดี อันประกอบด้วยพิธีไหว้ครู พิธีครอบ ซึ่งหมายถึงการประสิทธิ์ประสาทวิทยาการหรือเป็นการอนุมัติให้ผู้อื่นผู้ใด มีสิทธิ์เข้าเรียนในระดับนั้นได้ กระทำต่อจากพิธีไหว้ครู เป็นพิธีอันดีงามที่แสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีของศิษย์ที่มีต่อครู รักษาประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามของไทย สร้างศรัทธาและสมาธิ ส่งเสริมความสามัคคีของเหล่านักดนตรี มีอาจารย์ นักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ พร้อมด้วยครู อาจารย์ และนักเรียนจากโรงเรียนในจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมพิธีจำนวนมาก

ภาพ – ข่าว : นางสาวพัชริดา เขียวขุนเนิน นักประชาสัมพันธ์ งานประชาสัมพันธ์ กองกลาง   สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

ประมวลภาพกิจกรรม >> Click