สำนักศิลปะฯ ม.ราชภัฏเชียงใหม่ ประกาศผล “เพชรราชภัฏ เพชรล้านนา” ประจำปี 2560

มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เผยรายชื่อ 12 ครูภูมิปัญญา “เพชรราชภัฏ เพชรล้านนา” ประจำปีพุทธศักราช 2560 เพื่อส่งเสริม สนับสนุนครูภูมิปัญญาพื้นบ้านในการสร้างสรรค์ผลงาน และสืบสานองค์ความรู้จากภูมิปัญญาให้คงอยู่คู่สังคมล้านนา

ผศ.สุชานาฏ สิตานุรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตามที่ สำนักศิลปะและวัฒนธรรม ได้จัดทำโครงการเพชรราชภัฏ – เพชรล้านนา เพื่อคัดสรรบุคลากรผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม ประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติเป็น เพชรราชภัฎ – เพชรล้านนา โดยได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2545  เพื่อส่งเสริม สนับสนุนภูมิปัญญาพื้นบ้านได้มีกำลังใจในการสร้างสรรค์ผลงานและเป็นการสืบสานองค์ความรู้จากภูมิปัญญา ให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์และสืบสานองค์ความรู้ให้คงอยู่คู่สังคมล้านนา

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2560 คณะกรรมการคัดเลือกได้จัดการประชุมพิจารณาคัดเลือก “เพชรราชภัฏ  เพชรล้านนา” ประจำปีพุทธศักราช 2560 ณ ห้องประชุมเอื้องสายม่านพระอินทร์ อาคารเทพรัตนราชสุดา มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ โดยมี รศ.น.สพ.ศุภชัย ศรีธิวงค์ รองอธิการบดี เป็นประธานกรรมการ ร่วมกับคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ  ซึ่งผลการคัดเลือกในปีนี้ มีเพชรราชภัฏ เพชรล้านนา จำนวน 12 คน ได้แก่ สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ (ด้านอักษรศาสตร์และพิธีกรรมล้านนา) นายศรีเลา  เกษพรหม สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ (ด้านอักษรศาสตร์และพิธีกรรมล้านนา) นายเกริก  อัครชิโนเรศ สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ (ด้านวรรณกรรมท้องถิ่น) นายสนั่น  สิทธิชัยมงคล สาขาภูมิปัญญา (ด้านพิธีกรรมพื้นบ้านล้านนา) นายบุญส่ง  วงค์คำ สาขาศิลปะ (ด้านดนตรีพื้นบ้านล้านนา) นายประดิษฐ์  เป็งเรือน สาขาศิลปะ (ด้านสถาปัตยกรรม) นายเบญจมิน  สุตา สาขาศิลปะ (ด้านการต้องผ้าและโลหะ) ร.ต.ชัยวรรณ์  ศรีโสภา  สาขาศิลปะ (ด้านการแสดง : กลองพื้นบ้านล้านนา) นายอานนท์  ไชยรัตน์ สาขาศิลปะ (ด้านการแสดงซอ) นางเทียมจันทร์  แสนสิงห์ สาขาส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม (ด้านนาฏศิลป์ไทยใหญ่) นายประสิทธิ์  มณีศรี สาขาส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม (ด้านกลองพื้นบ้านล้านนา) นายธนวัฒน์  ราชวัง และสาขาการจัดการพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่น นางสุมาลี  สุกันธา สำหรับพิธีมอบรางวัลจะจัดให้มีขึ้นในเดือนมิถุนายน 2560

ข่าว : สุกัญญา  แก้ววรรณ  นักประชาสัมพันธ์  ม.ราชภัฏเชียงใหม่

นายศรีเลา  เกษพรหม

นายเกริก  อัครชิโนเรศ