มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ จับมือภาคธุรกิจขับเคลื่อนระบบการศึกษา สร้าง Smart University

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2561 เวลา 10.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชาตรี มณีโกศล รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ และนายวิชัย ทองแตง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดับบลิวทีเอช โฮลดิ้งส์ จำกัด ร่วมลงนามบันทึกความร่วมมือ 5 ด้าน ประกอบด้วย ด้านการวางแผนพัฒนาศูนย์ฟื้นฟูผู้สูงอายุอย่างครบวงจร การวางแผนและพัฒนาโรงแรมและศูนย์ประชุมวิชาการ การจัดการและการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้เรื่องการค้าปลีกและส่ง การส่งเสริมเกษตรแนวใหม่ Smart Farm รวมทั้งการปลูกพืชเชิงพัฒนาเพื่อพัฒนารายได้เกษตรกร และการพัฒนาด้านการเรียนรู้และการประหยัดพลังงาน โดยมีคณะผู้บริหาร กรรมการ ผู้แทน และผู้เกี่ยวข้องร่วมเป็นสักขีพยาน ณ ห้องประชุมสภามหาวิทยาลัย อาคารราชภัฏเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

ผศ.ดร.ชาตรี มณีโกศล รักษาราชการแทนอธิการบดี มร.ชม. เปิดเผยว่า การลงนามบันทึกความร่วมมือครั้งนี้นับเป็นจุดเริ่มต้นครั้งสำคัญของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ที่ได้ร่วมกับภาคธุรกิจ วางแผน พัฒนา และจัดการ โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อส่งเสริมระบบการขับเคลื่อนระบบการศึกษาให้เป็นไปในทิศทางที่สอดรับกับนโยบายการส่งเสริมการศึกษาของการปฏิรูปของรัฐบาลในปัจจุบัน และให้ทันต่อการปรับตัวเป็นโมเดลไทยแลนด์ 4.0 รวมถึงการเข้าสู่การเป็น Smart University และสังคม Smart City ซึ่งคาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นโดยลำดับ

ทั้งนี้ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีลงนาม กรรมการและผู้แทนจากบริษัท ดับบลิวทีเอช โฮลดิ้งส์ จำกัด ได้นำเสนอข้อมูลขอบเขตความร่วมมือ อาทิ การพัฒนาด้านการเรียนรู้และการประหยัดพลังงาน Solar roof top รองรับการเป็นมหาวิทยาลัยสีเขียว Green University การเป็นศูนย์บริการด้านสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการดูแลอย่างใกล้ชิด การพัฒนาการเรียนรู้ของนักศึกษาให้มีขีดความสามารถ ทักษะในการประกอบอาชีพด้วยตนเอง รวมถึงการร่วมประกอบการโดยอาศัยเทคโนโลยี และการส่งเสริมการทำเกษตรแนวใหม่เพื่อพัฒนารายได้ให้แก่เกษตรกรในลักษณะการทำเกษตรเชิงนวัตกรรม เป็นต้น

สำหรับการดำเนินการขอบเขตความร่วมมือในแต่ละด้านนั้นจะได้มีการศึกษาข้อมูลเชิงลึก ประเมินผล ประชุมวางแผนระหว่างทั้งสองหน่วยงาน เพื่อให้การดำเนินการในแต่ละด้านมีประสิทธิภาพสูงสุดและสัมฤทธิ์ผลตามวัตถุประสงค์เป็นสำคัญต่อไป

ข่าว : สุกัญญา แก้ววรรณ นักประชาสัมพันธ์ มร.ชม.
ภาพ : วัชระ ไทยบัณฑิตย์ , วัชราวรรณ กันทา นักประชาสัมพันธ์ มร.ชม.

ประมวลภาพถ่ายกิจกรรม >> Click