มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ จัดการบรรยาย เรื่อง “การปลูกและการบำรุงรักษาต้นลานและต้นหมาก” และการอบรมเชิงปฏิบัติการ “ปลูกลานปลูกหมากฝากไว้กับแผ่นดิน”

เรื่อง การปลูกและการบำรุงรักษาต้นลานและต้นหมากและการอบรมเชิงปฏิบัติการ

เมื่อวันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม 2561 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปทมรัศมิ์ นาคนิษฐนนต์ รองอธิการบดี  มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปีพุทธศักราช 2561 การบรรยาย เรื่อง การปลูกและการบำรุงรักษาต้นลานและต้นหมาก” และการอบรมเชิงปฏิบัติการ ปลูกลานปลูกหมากฝากไว้กับแผ่นดิน”  ซึ่งจัดขึ้นโดย สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่  โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์สุชานาฏ สิตานุรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม กล่าวรายงาน ณ ลานองค์พระมหาเจดีย์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ศูนย์แม่ริม ต.ขี้เหล็ก อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยเป็นโครงการที่เกิดจากความร่วมมือของมหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศ ภายใต้การดำเนินโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (โครงการ อพ.สธ.) ประจำปีพุทธศักราช 2561 ภายในงานได้มีกิจกรรม ปลูกต้นลาน จำนวน 9 ต้น โดยรอบองค์พระมหาเจดีย์ เพื่อน้อมเกล้าถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 จากนั้นผู้ร่วมโครงการยังได้ร่วมปลูกต้นหมาก จำนวน 10 ต้น ณ วัดสิทธิทรงธรรม เพื่อแสดงออกซึ่งความจงรักภักดี น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวงรัชกาลที่ 10 และปลูกต้นลาน ต้นหมาก จำนวน 6 ต้น ณ วัดป่าดาราภิรมย์ พระอารามหลวง เพี่อน้อมเกล้าถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในวโรกาส เฉลิมพระชนมายุครบ 86 พรรษา  ตามลำดับ อีกทั้งยังเป็นการร่วมสืบสาน ทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม แสดงออกซึ่งความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ให้สมกับนามพระราชทาน ราชภัฏ” ซึ่งมีความหมายว่า ปราชญ์ของกษัตริย์”

ภาพ: นายวีรพิชญ์  หิมารัตน์ นักวิชาการคอมพิวเตอร์ สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

ข่าว: นางสาวพัชริดา เขียวขุนเนิน นักประชาสัมพันธ์ งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

ประมวลภาพกิจกรรม >> Click