นักศึกษานิเทศศาสตร์ ม.ราชภัฏเชียงใหม่ ผุดโครงการ BIKE ZONE ตั้งเป้าจัดระเบียบพื้นที่จอดรถภายในมหาวิทยาลัย

นายสมบูรณ์ ปุญญปาณ ประธานโครงการ ไบค์โซน มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เปิดเผยว่า นักศึกษาภาคพิเศษ (เสาร์ - อาทิตย์) ชั้นปีที่ 4 ได้จัดทำโครงการเพื่อส่งเสริมการจัดระเบียบการจอดรถ ของยานพาหนะประเภทสองล้อภายในมหาวิทยาลัย ทั้ง รถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ รถจักรยานยนต์ และรถจักรยาน ซึ่งมีขนาดตัวรถที่แตกต่างกันและใช้พื้นที่ในการจอดต่างกัน โดยมีการรณรงค์ให้บุคลากร นักศึกษา ผู้ติดต่อราชการ จอดรถอย่างทีระเบียบโดยแยกตามความเหมาะสมของประเภทรถ เพื่อให้สามารถใช้พื้นที่จอดรถได้อย่างเต็มประสิทธิภาพการรองรับปริมาณการจอดรถจักรยานยนต์อย่างแท้จริง ในชื่อโครงการ “ไบค์โซน” ซึ่งเป็นโครงการที่จัดขึ้นในรายวิชาโครงการพิเศษด้านนิเทศศาสตร์ โดยคณะทำงานโครงการ ฯ ได้ทำการสำรวจพื้นที่จุดจอดรถจักรยานยนต์และรถจักรยานภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ร่วมกับงานวิศวกรรมและสถาปัตยกรรม กองอาคารสถานที่ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และสำนักดิจิทัลเพื่อการศึกษา เพื่อกำหนดแผนการใช้พื้นที่ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่และใช้เทคโนโลยีบูรณาการการดำเนินงานให้เกิดประสิทธิภาพและสะดวกรวดเร็ว  โดยพัฒนาสื่อในฟังก์ชั่นARให้ใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นทางการของมหาวิทยาลัย CMRU APP โดยมีการแสดงแผนที่แจ้งจุดจอดรถภายในมหาวิทยาลัยเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักศึกษาและผู้ติดต่อราชการในการหาข้อมูลสถานที่จอดรถควบคู่กับการรณรงค์เรื่องวินัยการจอดรถในพื้นที่สาธารณะเพื่อลดปัญหาที่จอดรถไม่เพียงพอและปัญหาการจราจรภายในมหาวิทยาลัยโดยที่ผ่านมาได้จัดระเบียบการจอดรถตามหลักเกณฑ์อย่างจริงจังในพื้นที่นำร่องที่กองอาคารสถานที่จัดสรรเป็นพื้นที่ตัวอย่างตามแผนของโครงการ ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน - 7 ตุลาคม 2561 และจะได้ทำการสรุปผลจากการทดลองดำเนินการเพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาต่อยอดสู่การแก้ไขปัญหาจุดจอดรถอย่างยั่งยืนได้ในอนาคต

ภาพ – ข้อมูล : ประธานโครงการและกรรมการโครงการ BIKE ZONE นักศึกษาภาควิชานิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

ข่าว : นางสาวพัชริดา เขียวขุนเนิน นักประชาสัมพันธ์ งานประชาสัมพันธ์ กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

ติดตามโครงการ >> Click