ชมรมกตัญญู Club ม.ราชภัฏเชียงใหม่ ร่วมสร้างฝายชะลอน้ำ "ฝายช้อนชุ่ม สร้างสมดุลระบบนิเวศพื้นที่ศูนย์แม่ริม

ชมรมกตัญญู Club ม.ราชภัฏเชียงใหม่ ร่วมสร้างฝายชะลอน้ำ "ฝายช้อนชุ่ม

เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2562 นายสยาม กันหาลิลา ผู้อำนวยการกองพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ พร้อมด้วยบุคลากรกองพัฒนานักศึกษา กลุ่มผู้นำนักศึกษา ได้นำนักศึกษา ชมรมกตัญญู Club มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ร่วมกิจกรรมสร้างฝายชะลอน้ำ "ฝายช้อนชุ่ม"  เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้กับพื้นดินและทำเส้นทางเชื่อมฝายชะลอน้ำ จำนวน 1 เส้นทาง ทั้งนี้มีเจ้าหน้าที่ทหาร จากมณฑลทหารบกที่ 33 กว่า 50 นาย ร่วมสร้างฝายชะลอน้ำและทำเส้นทางเชื่อมฝาย ภายในพื้นที่ศูนย์แม่ริม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

ฝายชะลอน้ำ คือสิ่งก่อสร้าง ที่ทำขึ้นเพื่อขวางหรือกั้นทางน้ำโดยมักจะสร้างในบริเวณร่องน้ำเมื่อฝนตกฝายจะทำการชะลอน้ำไม่ให้ไหลเร็วจนเกินไป ทำให้ในบริเวณดังกล่าวมีความอุดมสมบูรณ์ ดินเกิดการอุ้มน้ำ ส่งผลให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้น พื้นที่มีความชุ่มชื้น ส่งผลดีต่อระบบนิเวศบริเวณโดยรอบซึ่งสอดคล้อง  กับแนวพระราชดำริ ของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ในการพัฒนาและฟื้นฟูป่าไม้ด้วยการใช้ทรัพยากรที่เอื้ออำนวยเกิดการสัมพันธ์ซึ่งกันและกันให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ภาพ – ข้อมูล : นายสยมภู อะโน นักวิชาการศึกษา กองพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

ข่าว : นางสาวพัชริดา เขียวขุนเนิน นักประชาสัมพันธ์ งานประชาสัมพันธ์ กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

ประมวลภาพถ่ายกิจกรรม >> Click