ผู้บริหาร คณาจารย์ และบุคลากร ม.ราชภัฏเชียงใหม่ ร่วมพิธีวางพวงมาลา เนื่องในงานวันพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ประจำปี 2562

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2562 ผู้บริหาร คณาจารย์ และบุคลากรมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ เดชวิทย์ นิลวรรณ คณบดีคณะวิทยาการจัดการ เข้าร่วมพิธีวางพวงมาลา เนื่องในงานวันพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ประจำปี 2562 เพื่อเชิดชูพระเกียรติ พระราชชายาเจ้าดารารัศมี ขัตติยนารี ผู้ทรงปฏิบัติพระกรณียกิจนานัปการอันเป็นคุณูปการต่อดินแดนล้านนา ณ พิพิธภัณฑ์พระตำหนักดาราภิรมย์ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

ในการนี้ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชจังหวัดเชียงใหม่ ได้นำผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน วางพวงมาลาถวายสักการะหน้าพระอนุสาวรีย์พระราชชายาเจ้าดารารัศมี เนื่องในงานวันพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ซึ่งทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ จัดงานวันพระราชชายาเจ้าดารารัศมี เป็นประจำทุกปี

อนึ่ง พระราชชายาเจ้าดารารัศมี พระราชธิดาในพระเจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้าหลวงเชียงใหม่ องค์ที่ 7 ทรงเป็นพระราชชายาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระอัธยาศัยอันงดงาม และทรงเป็นผู้เสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างพระบรมราชวงศ์จักรีกับดินแดนล้านนา ทำให้สถานการณ์ทางการเมืองเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี ยังประโยชน์แก่ราชอาณาจักรสยาม และหัวเมืองฝ่ายเหนือเป็นอย่างยิ่ง หลังจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จสวรรคต พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้พระราชชายาเจ้าดารารัศมีทรงย้ายกลับมาประทับที่นครเชียงใหม่ และทรงสร้างพระตำหนักดาราภิรมย์ขึ้น ทรงใช้พระตำหนักหลังนี้ปฏิบัติพระกรณียกิจอันเป็นคุณูปการ ทั้งทางด้านการเกษตรและศิลปวัฒนธรรม สร้างประโยชน์อันยิ่งใหญ่ให้แก่ดินแดนล้านนาจวบจนปัจจุบัน

ภาพ - ข่าว : นางสาววัชราวรรณ กันทา  นักประชาสัมพันธ์  มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

ประมวลภาพกิจกรรม >> Click

คุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ คือ การมีคุณลักษณะ เป็นคนดี มีความรู้ดี บุคลิกภาพดี สุขภาพดี และเป็นพลเมืองดี (ดี)