ภาควิชานิเทศศาสตร์ มร.ชม. ร่วมเป็นเครือข่ายพัฒนาหลักสูตร fact checking ต่อต้านข่าวปลอม

ต่อต้านข่าวปลอม

อาจารย์ ดร.อุไร ไชยเสน รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา และอาจารย์ประจำภาควิชานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ นำนักศึกษานิเทศศาสตร์ เข้าร่วมกิจกรรม "Fake News Fighter" อบรมและเตรียมพร้อมเป็นเครือข่ายเพื่อสร้างองค์ความรู้และกลไกการแก้ไขปัญหาข่าวปลอม เครือข่ายภาคเหนือ เมื่อ 19-20 กันยายน 2563   ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

ประกอบด้วยการฝึกปฏิบัติจำลองห้องข่าว News Room  ผ่านเทคโนโลยีสมัยใหม่ จำลองข่าวปลอมข่าวจริงเกิดขึ้นตลอดเวลา มีคนพร้อมแชร์ข่าวทุกขณะ ทีมข่าวทำงานกันตลอด 90 นาที ท่ามกลางคู่แข่งสถานีข่าวที่มีสไตล์การนำเสนอข่าวที่แตกต่างกัน fact checker ทำงานขันแข็งตรวจสอบความปลอม ความไม่จริง ความไม่ครบถ้วนของข่าว ก่อนประทับตรา Fake News ให้คนพร้อมแชร์ได้ชะงักยั้งคิด ชัวร์ก่อนแชร์ อีกทั้งมีทีม AI ประเมินผลแต่ละสถานีข่าว สังเกตการณ์ทำงานสื่อสารภายใน discourse ของแต่ละสถานี และจัดอันดับ มอบรางวัลให้กำลังใจ ซึ่งเป็นการอบรมและฝึกปฏิบัติที่มีบรรยากาศเหมือนการทำงานจริง

โครงการนี้จัดขึ้นโดย ผศ.ดร.วิไลวรรณ จงวิไลเกษม คณะวารสารศาสตร์ และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมภาคีเครือข่ายศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ อสมท. กองทุนสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และภาควิชานิเทศศาสตร์ราชภัฏเชียงราย

ภาพ : ทีมงานโครงการ Fake News Fighter

ข่าว: อาจารย์ ดร.อุไร ไชยเสน รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา และอาจารย์ประจำภาควิชานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

คุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ คือ การมีคุณลักษณะ เป็นคนดี มีความรู้ดี บุคลิกภาพดี สุขภาพดี