สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มร.ชม. จัดทำแบบเรียนอักษรธัมม์ล้านนา(ตั๋วเมือง)

ศิลปะและวัฒนธรรม มร.ชม. จัดทำแบบเรียนอักษรธัมม์ล้านนา(ตั๋วเมือง) ”

ผศ.ดร.สุชานาฏ สิตานุรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ในฐานะเป็นสถาบันการศึกษาที่สำคัญยิ่งในการพัฒนาท้องถิ่น การเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในคุณค่า ความสำนึก และความภูมิใจในศิลปะและวัฒนธรรมของท้องถิ่นและของชาติจึงถือเป็นหน้าที่อย่างหนึ่งที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ได้ดำเนินการ จึงได้ให้ความสำคัญกับการทำนุบำรุงองค์ความรู้ ภูมิปัญญา ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นล้านนา โดยได้จัดทำ แบบเรียนตัวเมืองล้านนา หนังสือรูปภาพเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้อักษรธัมม์ล้านนาขั้นพื้นฐานสำหรับผู้เริ่มต้นเรียนตัวเมือง ซึ่งเป็นผลงานการตีพิมพ์ของ นายภวัต  ณ สิงห์ทร นักวิชาการศึกษา สำนักศิลปะและวัฒนธรรม ที่ได้สร้างสรรค์ขึ้น

ปัจจุบันความพยายามในการฟื้นฟูอัตลักษณ์ด้านภาษาล้านนาได้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในสังคมชาวล้านนา แบบเรียนเล่มนี้จึงถือเป็นสื่อนวัตกรรมทางวิชาการที่ต่อยอดจากโครงการจัดสร้างรูปแบบอักษรธรรมล้านนา ฟอนต์ LN-CMRU95 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ แบบเรียนนี้จัดทำขึ้นเพื่อส่งเสริมทักษะการเรียนรู้และใช้ประกอบการเรียนอักษรธรรมล้านนาให้แก่ นักเรียน นักศึกษา ครูอาจารย์ หรือประชาชนทั่วไป และเพื่อส่งเสริมอัตลักษณ์ภูมิปัญญาทางด้านภาษาและวรรณล้านนา อักษรธรรมล้านนา(ตัวเมือง)และคำเมืองนับเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาวล้านนาที่สืบทอดมาครั้งโบราณเพื่อบอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิตและนับวันใกล้จะสูญหายไปจากสังคม คนรุ่นหลังจึงควรตระหนักถึงความสำคัญและคุณค่าในการรักษา สืบสาน ต่อยอดให้ปรากฏชัดและคงอยู่คู่ท้องถิ่นและชาติไทยสืบไป โครงการดังกล่าวเริ่มดำเนินการตั้งแต่ วันที่ 30 พฤศจิกายน 2562 แล้วเสร็จ 30 สิงหาคม 2563 ใช้เวลา 1 ปีในการจัดทำ และได้ส่งแบบเรียนดังกล่าวไปยังโรงเรียน/มหาวิทยาลัย ที่มีการจัดการเรียนการสอนวิชาอักษรธรรมล้านนาในจังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน แม่ฮ่องสอน และตาก เพื่อใช้เป็นสื่อการสอนให้แก่นักเรียนนักศึกษา รวมถึงประชาชนทั่วไปที่สนใจ

สำหรับโรงเรียนที่มีความสนใจศึกษาแบบเรียนตัวเมืองล้านนา สามารถดาวโหลดไฟล์PDFได้ที่ www.culture.cmru.ac.th

ภาพ – ข้อมูล : สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

เรียบเรียงข่าว: นางสาวพัชริดา เขียวขุนเนิน นักประชาสัมพันธ์ กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

คุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ คือ การมีคุณลักษณะ เป็นคนดี มีความรู้ดี บุคลิกภาพดี สุขภาพดี