มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ จัดพิธีบวงสรวงพระพิฆเนศวร เพื่อเตรียมการบูรณะ

เมื่อวันที่ 19 กรกฏาคม 2564 รศ.ดร.ชาตรี มณีโกศล รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารร่วมถวายเครื่องสังเวย ในพิธีบวงสรวงพระพิฆเนศวรองค์แรกของมหาวิทยาลัย ณ ลานมณฑปพระพิฒเนศวร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ พื้นที่เวียงบัว อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนการบูรณะลงรักปิดทององค์พระพิฆเศวร และมณฑปประดิษฐานพระพิฆเนศวร โดยก่อนพิธีบวงสรวงได้ประกอบพิธีทานธรรม(ตานธัมม์) เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับอดีตบูรพาจารย์ผู้มีอุปการคุณต่อมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ซึ่งองค์พระพิฆเนศวร์ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ พื้นที่เวียงบัว มี 2 องค์ องค์ที่ 1 สีเหลืองทอง ด้านบน ทำจากปูน สร้างในปี พ.ศ.2490 ในสมัยของนายทวีโป ราณานนท์ (ครูใหญ่) และองค์ที่ 2 สีดำ ด้านล่าง ทำจากทองสำริด พ.ศ.2531 สมัย รศ.ดร.มังกร ทองสุขดี (อธิการ) ส่วนมณฑปประดิษฐานพระพิฆเนศวร์ สร้างในปี พ.ศ. 2551 โดย พระครูสุวัตถิ์ปัญญาโสภิต (ครูบาปัญญาวชิร) เจ้าอาวาสวัดแสนเมืองมาหลวง (หัวข่วง) สร้างมอบให้กับมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ซึ่งขณะนี้ มณฑปและองค์พระพิฆเนศวร ได้เกิดการชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา จึงขอเชิญช่วนผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคทุนทรัพย์เพื่อการบูรณะในครั้งนี้ โดยสามารถติดต่อได้ที่ สำนักศิลปะและวัฒนธรรม อาคารเทพรัตนราชสุดา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ พื้นที่เวียงบัว อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ www.facebook.com/ilaccmru

ภาพ : นายวีรพิชญ์ หิมารัตน์  นักวิชาการคอมพิวเตอร์ สำนักศิลปะและวัฒนธรรม

ข้อมูลข่าว : นายโสภณ พรมจิตต์ นักวิชาการศึกษา หัวหน้างานส่งเสริมเผยแพร่ศิลปะและวัฒนธรรม สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

เรียบเรียง: นางสาวพัชริดา เขียวขุนเนิน นักประชาสัมพันธ์ปฏิบัติการ งานประชาสัมพันธ์

ประมวลภาพกิจกรรม >> Click