ม.ราชภัฏเชียงใหม่ MOU ร่วมกับ พช. มุ่งขับเคลื่อนชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี

ม.ราชภัฏเชียงใหม่ MOU ร่วมกับ พช. มุ่งขับเคลื่อนชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี

และพัฒนาศักยภาพนักศึกษาสู่การเป็นผู้ประกอบการท่องเที่ยวรุ่นใหม่

เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2564 รองศาสตราจารย์ ดร.ชาตรี มณีโกศล รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง มหาวิทยาลัยราชภัฏ 8 แห่ง กับกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ร่วมขับเคลื่อนการท่องเที่ยว ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศุภฤกษ์ ธาราพิทักษ์วงค์ คณบดีคณะวิทยาการจัดการ และอาจารย์ วรพล วัฒนเหลืองอรุณ อาจารย์คณะวิทยาการจัดการ ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ ห้องประชุมสันโป่ง อาคารอำนวยการและบริหารกลาง มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ศูนย์แม่ริม

โดยบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวรุ่นใหม่สู่ธุรกิจชุมชนนี้ เป็นการลงนามผ่านระบบออนไลน์ Zoom Cloud Meeting ระหว่างกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย โดยนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชภัฏ 8 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี และ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากให้เกิดรายได้แก่ชุมชน โดยสร้างชุมชนเป็นแหล่งท่องเที่ยวและขายสินค้าในชุมชนจากการท่องเที่ยว ใช้เสน่ห์ ภูมิปัญญา วิถีชีวิต วัฒนธรรม และความคิดสร้างสรรค์ แปลงเป็นรายได้ เชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวระดับชุมชนที่มีเสน่ห์ดึงดูดและมีคุณค่าให้แก่นักท่องเที่ยว จึงเกิดความร่วมมือในการส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาช่องทางการตลาดผลิตภัณฑ์ OTOP รวมถึงชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี โดยการมีส่วนร่วมของบุคลากรและนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏทั้ง 8 แห่ง โดยการฝึกให้นักศึกษาเป็นผู้ประกอบการท่องเที่ยวรุ่นใหม่ ที่สามารถพัฒนากิจกรรมท่องเที่ยว ตลอดจนมุ่งให้นักศึกษาได้มีประสบการณ์ด้านการประชาสัมพันธ์กิจกรรมท่องเที่ยวของชุมชนผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ได้

ประมวลภาพถ่ายกิจกรรม >> Click

ภาพ – ข่าว : นางสาววัชราวรรณ กันทา นักประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

คุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ คือ การมีคุณลักษณะ เป็นคนดี มีความรู้ดี บุคลิกภาพดี สุขภาพดี