“คณะช้างเผือกสามัคคี” คว้ารางวัลเหรียญทอง การประกวดดนตรีล้านนาแห่งประเทศไทย

“คณะช้างเผือกสามัคคี” โดยนักศึกษาหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาดนตรีศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ได้รับรางวัลเหรียญทอง การประกวดดนตรีล้านนาแห่งประเทศไทย ประเภท C วงดนตรีล้านนา (C1 วงปี่พาทย์ล้านนา) จัดขึ้นโดย คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่สำหรับบทเพลงที่คณะช้างเผือกสามัคคีเลือกบรรเลงครั้งนี้ ประกอบไปด้วยเพลงล้านนาโบราณ 2 เพลง คือ เพลงแหย่งลำพูน หรือเพลงปราสาทไหวลำพูน และเพลงผีมดสำเนียงท้องถิ่นลำพูน

เพลงแหย่งลำพูน หรือเพลงปราสาทไหวลำพูน เป็นเพลงพื้นเมือง จังหวะกระชับ ท่อน 1 รู้จักในชื่อ “สร้อยเวียงพิงค์” หรือ “รอบเวียง” หรือ “เตียว(เดิน)ดง” เป็นเพลงพิธีกรรม ใช้ทั้งเชิงพุทธศาสนาและในพิธีฟ้อนผีบรรพบุรุษ บรรเลงต่อจากเพลงแหย่งหลวงหรือปราสาทไหวเชียงใหม่ มีทั้งหมด 3 ท่อน เดิมบรรเลงแพร่หลายในพื้นที่จังหวัดลำพูน ชาวเชียงรายเรียก “เพลงราชหละปูน” ชาวเชียงใหม่ (พ.ศ. 2510) เรียก ปราสาทไหว/แหย่งหละปูน

เพลงผีมดลำพูน เป็นเพลงพื้นเมือง จังหวะเร็ว มีทำนองหลายแห่งคล้ายกับเพลงผีมดห้อยผ้า ส่วนที่สองเป็นทำนองเฉพาะถิ่น ใช้ในพิธีฟ้อนผีบรรพบุรุษและในโอกาสอื่น ๆ เช่น ขณะยกศพหรือวางดอกไม้จันทน์ แต่เดิมบรรเลงแพร่หลายในพื้นที่จังหวัดลำพูน ปัจจุบันคงเหลือบรรเลงเฉพาะทำนองส่วนแรกของตอนแรก ซึ่งอาจแตกต่างบ้างในแต่ละท้องถิ่น ทำนองที่บรรเลงแบบเต็มนี้ เป็นทำนองที่ตกทอดในคณะบ้านแจ่ม ต.มะเขือแจ้ อ.เมืองลำพูน ของพ่อน้อยบุญทา บำรุงแจ่ม

นักศึกษาที่เข้าร่วมประกวดแข่งขัน มีรายชื่อดังต่อไปนี้

นายนิธชวัฒน์ ดวงสีลา         ป้าดเอก

นายชยานันต์ ยะนันท์          ป้าดทุ้ม

นายธนกฤต ต๊ะกาบโพธิ์        ป้าดเหล็ก

นายวิธิชัย เกวียนเพียร         ป้าดก๊อง

นายสิงหราช อินต๊ะวงค์        แนหน้อย/แนหลวง

นายเฉลิมชัย ตัวลือ             แนหลวง/แนหน้อย

นายกิตติพงศ์ วงค์วิชัย         กลองเต่งถิ้ง

นายณัฐวุฒิ วงค์สถาน          กลองป่งป้ง

นายภูดิท เตจ๊ะ                   ฉาบหน้อย/ป้าดทุ้ม

นายภาสกร คำหมื่น             ฉาบใหญ่

นายปิยสวัสดิ์ ปิยนุสรณ์        ฉาบเล็ก

ขอขอบคุณภาพ-ข้อมูล : ผู้ช่วยศาสตราจารย์สงกรานต์ สมจันทร์ อาจารย์ประจำหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต สาขาดนตรีศึกษา

คุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ คือ การมีคุณลักษณะ เป็นคนดี มีความรู้ดี บุคลิกภาพดี สุขภาพดี