ม.ราชภัฏเชียงใหม่ จับมือ บ.เดลี่เอ้กส์ (ประเทศไทย) จำกัด มุ่งเป้าวิจัย พัฒนาอาหารไก่อินทรีย์ ขับเคลื่อนเชิงพาณิชย์

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2565 อาจารย์ ดร.ถนัด  บุญชัย รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือทางวิชาการ การวิจัยและพัฒนาอาหารไก่อินทรีย์ ระหว่างมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ กับบริษัท เดลี่เอ้กส์ (ประเทศไทย) จำกัด โดยมี นายชัยพร  สีถัน กรรมการผู้จัดการ เป็นผู้ลงนาม เพื่อร่วมกันวิจัยและพัฒนาอาหารไก่อินทรีย์ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมในประเทศไทย โดยทำการทดลองร่วมกันทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ เพื่อนำผลงานวิจัยขยายผลขับเคลื่อนสู่เชิงพาณิชย์

ในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงฯ ได้รับเกียรติจาก นายณัฐภัทร  สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมด้วยผู้แทนนายแพทย์สาธารณสุข ผู้แทนปศุสัตว์ ผู้แทนนายอำเภอบางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี และผู้บริหารมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ โครงการวิจัยและพัฒนา กัญชง กระท้อม และสมุนไพรเพื่อใช้ในการเลี้ยงสัตว์ ณ บริษัท เดลี่เอ้กส์ (ประเทศไทย) จำกัด อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี

โอกาสนี้คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ นำโดย อาจารย์ ดร.ถนัด  บุญชัย รองอธิการบดี, ดร.พิมล  เจริญเผ่า, Dr.Alan  Dronkers, รองศาสตราจารย์ดนุวัต  เพ็งอ้น ที่ปรึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ คณบดีวิทยาลัยแม่ฮ่องสอน ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น ผู้อำนวยการสำนักงานวิทยาเขตแม่ฮ่องสอน รองผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านกัญชาและเกษตรอินทรีย์นานาชาติ ผู้อำนวยการกอง หัวหน้าสำนักงาน หัวหน้างาน และนักวิชาการที่เกี่ยวข้อง จำนวน 30 คน ได้เข้าศึกษาดูงานกิจการฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่ระดับมาตรฐานสากล อาทิ ระบบฟาร์มไก่ไข่ครบวงจร ระบบมูลไก่ การเก็บและการจำหน่ายไข่สด การเลี้ยงปลา การซื้อข้าวเปลือกช่วยชาวนา แบบ Fairtrade รวมถึงระบบลดพลังงาน Solar cell ของบริษัท เดลี่เอ้กส์ (ประเทศไทย) จำกัด และวิสาหกิจชุมชนไข่เค็มใบเตย อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี เพื่อนำความรู้มาพัฒนาและบริหารจัดการการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดแม่ฮ่องสอนต่อไป

ข่าว  : นางสาวสุกัญญา  แก้ววรรณ รักษาการในตำแหน่งหัวหน้างานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่
ข้อมูล / ภาพ : สำนักงานวิทยาเขตแม่ฮ่องสอน และศูนย์ความเป็นเลิศด้านกัญชาและเกษตรอินทรีย์นานาชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่