ภาควิชาคอมพิวเตอร์ คณะวิทย์ฯ ม.ราชภัฏเชียงใหม่ จัดอบรมการพัฒนาระบบ Smart Farm ด้วย Arduino board

เมื่อวันที่ 6 - 7 สิงหาคม 2565 อาจารย์ ดร.พิรุฬห์ แก้วฟุ้งรังษี หัวหน้าภาควิชาคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณาจารย์ภาควิชาคอมพิวเตอร์ จัดกิจกรรมอบรมการพัฒนาระบบ Smart Farm ด้วย Arduino board ตามโครงการบูรณาการการเรียนการสอนกับการบริการวิชาการสู่สังคม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ให้แก่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และ 4 โรงเรียนนวมินทราชูทิศ พายัพ เชียงใหม่ จำนวน 40 คน เพื่อให้นักเรียนสามารถนำความรู้ทางด้าน Coding และการใช้งาน Arduino board ไปต่อยอดพัฒนาระบบ Smart Farm ในชุมชนได้ในอนาคต

ทั้งนี้ได้จัดให้มีการบรรยายเรื่อง หลักการพัฒนาระบบและตัวอย่าง lot ทางด้าน Smart Farm, การใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เบื้องต้นและการเชื่อมต่อบอร์ด ESP8266 เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์, การใช้งานบอร์ด ESP8266 และการเขียนโปรแกรมควบคุมการทำงาน การสั่งเปิด - ปิดหลอดไฟ LED และหลอดไฟบ้าน รวมถึงการประยุกต์ใช้งาน Temperature and Humidity Sensor, LDR Sensor และอุปกรณ์ Sensor อื่น ๆ ซึ่งได้เปิดโอกาสให้นักเรียนฝึกปฏิบัติการเขียนโปรแกรมควบคุมและรับค่าจากบอร์ด ESP8266 ส่งผ่าน Blynk Application สำหรับการประยุกต์ใช้งานด้าน IOT และทำโครงการ Smart Farm ตามจินตนาการของผู้เข้าอบรม

สำหรับกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างภาควิชาคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ และงานพัฒนาสื่อ นวัตกรรมและเทคโนโลยี ฝ่ายบริหารงานวิชาการ โรงเรียนนวมินทราชูทิศ พายัพ เชียงใหม่ โดยมี ดร.ธาราทิพย์ วงษ์บรรณะ ผู้อำนวยการโรงเรียน เป็นประธานในพิธีเปิด ณ ศูนย์พัฒนาศักยภาพบุคคลเพื่อความเป็นเลิศ (HCEC) โรงเรียนนวมินทราชูทิศ พายัพ เชียงใหม่

ติดตามประมวลภาพกิจกรรม >> Click

ข่าว / ภาพ  : สุกัญญา   แก้ววรรณ รักษาการในตำแหน่งหัวหน้างานประชาสัมพันธ์ สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ข้อมูล / ภาพ  : เครือข่ายประชาสัมพันธ์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่