มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

Chiang Mai Rajabhat University

สถาบันวิจัยและพัฒนา ม.ราชภัฏเชียงใหม่ ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์ฯ ถ่ายทอดความรู้พัฒนาอาหารพื้นถิ่นด้วยเทคโนโลยีการฉายรังสี

 




สถาบันวิจัยและพัฒนา ม.ราชภัฏเชียงใหม่ ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์ฯ ถ่ายทอดความรู้พัฒนาอาหารพื้นถิ่นด้วยเทคโนโลยีการฉายรังสี


               วันนี้ (9 พฤศจิกายน 2565) สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) จัดกิจกรรมเพื่อการถ่ายทอดเทคโนโลยีการสร้างมูลค่าให้กับอาหารพื้นถิ่นด้วยการฉายรังสี ภายใต้แนวคิด “พัฒนาอาหารพื้นถิ่น สู่มาตรฐานสากล เพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจชุมชน ด้วยเทคโนโลยีฉายรังสี” เพื่อสร้างการรับรู้ สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีนิวเคลียร์ รวมทั้งส่งเสริมความรู้ด้านอาหารฉายรังสี เพิ่มโอกาสให้ผู้ประกอบการเข้าถึงการใช้ประโยชน์จากรังสี และเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ของผู้ประกอบการ ณ ห้องประชุมเอื้องคำ อาคารราชภัฏเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ พื้นที่เวียงบัว อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่














              ทั้งนี้ได้รับเกียรติจากผู้ช่วยศาสตราจารย์สุรศักดิ์ นุ่มมีศรี รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมกิจกรรม และได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย อ่อนจันทร์ ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมกันนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.วัชรพงษ์ วัฒนกูล รองอธิการบดี พร้อมด้วยผู้บริหารสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิด กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การบรรยายเรื่อง “การฉายรังสีอาหาร (Food Irradiation)” โดย คุณศิริลักษณ์ ชูแก้ว นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) การบรรยายเรื่อง “การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารพื้นถิ่น” โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นักสิทธิ์ ปัญโญใหญ่ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ การบรรยายเรื่อง "แนวทางการผลิตอาหารตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีเพื่อการยื่นขอเลขสารบบ" โดย อาจารย์ ดร.ธัญนันท์ ฤทธิ์มณี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ การบรรยายเรื่อง “การตรวจสอบการเจือปนน้ำตาลในน้ำผึ้งและน้ำผลไม้ด้วยเทคนิควิเคราะห์ไอโซโทปเสถียร” โดย คุณนิชธิมา เอื้อพูนผล นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) และกิจกรรมเสวนาในหัวข้อ “พัฒนาอาหารพื้นถิ่น สู่มาตรฐานสากล เพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจชุมชน ด้วยเทคโนโลยีฉายรังสี” โดยมี ดร.พิริยาธร สุวรรณมาลา รองผู้อำนวยการ วิชาการ คุณนฤมล เนรมิตมานสุข หัวหน้าฝ่ายตรวจวิเคราะห์ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) คุณวสันต์ กอบุตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท แคร์ฟู้ด (ประเทศไทย) จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์ “ฉัยรัย ปู่ไข่ดองฉายรังสี” และคุณกนกวรรณ ธนพัฒนากุล บริษัท มุมพอดี จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์ “ชากระวาน” ร่วมเสวนา ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการจากจังหวัดเชียงใหม่และใกล้เคียงเข้าร่วมงาน ณ สถานที่จัดงาน และรับชมการถ่ายทอดสดผ่านทาง Facebook Live













ประมวลภาพถ่ายกิจกรรม >> Click

ข่าว / ภาพ : สุกัญญา   แก้ววรรณ รักษาการในตำแหน่งหัวหน้างานประชาสัมพันธ์ สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่


เอกลักษณ์ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ "สถาบันอุดมศึกษา เพื่อการพัฒนาท้องถิ่น"

ค่านิยมหลัก ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

        C Community  สถาบันอุดมปัญญาเพื่อพัฒนาท้องถิ่นให้ก้าวไกล

        M Moral   สร้างบัณฑิตดีสู่สังคมไทยด้วยอุดมการณ์แห่งศีลธรรม

        R Royal  น้อมนำพระราชดำริมาปฏิบัติเพื่อพัฒนาสังคม

        U Unity   ด้วยจิตอาสาพัฒนาสถาบันเป็นหนึ่งเดียว

อัตลักษณ์ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่  "บัณฑิตมีทักษะชีวิต จิตสาธารณะ และสู้งาน"

คุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

คือ การมีคุณลักษณะ เป็นคนดี มีความรู้ดี บุคลิกภาพดี สุขภาพดี และเป็นพลเมืองดี (5 ดี)

รับข่าวสารจากมหาวิทยาลัย

Find CMRU APP at Play Store Find CMRU APP at Play Store
สงวนลิขสิทธิ์ 2558, มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ผู้ดูแลระบบ; admin@cmru.ac.th

ติดต่อมหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่
เลขที่ 202 ถ.ช้างเผือก ต.ช้างเผือก
อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50300
โทรศัพท์: 08-1293-9749
อีเมล์ : saraban@cmru.ac.th