มร.ชม. จัดอบรมเชิงปฏิบัติการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน หลักสูตร 5 องค์ประกอบ รุ่นที่1/2566

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2565 รศ.ดร.ชาตรี มณีโกศล รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมปฏิบัติการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนหลักสูตร 5 องค์ประกอบ รุ่นที่ 1/2566 ซึ่งจัดโดย ศูนย์ประสานงาน อพ.สธ. – มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ (อพ.สธ. – มรภ.ชม.) ณ ห้องประชุมชั้น 15 อาคาร 90 ปี ราชภัฏเชียงใหม่ ซึ่งจัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ แนวทางการดำเนินงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน ตามเป้าหมายการดำเนินงานของศูนย์ประสานงานอพ.สธ.-มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ในการเป็นแหล่งให้บริการงานวิชาการสู่ท้องถิ่น ในด้านการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช การขยายผลการดำเนินงานสู่ชุมชน และปลูกฝังจิตสำนึกของนักเรียน นักศึกษา ตลอดจนเยาวชนในชุมชน รวมทั้งสร้างเครือข่ายสมาชิกฐานทรัพยากรท้องถิ่นและสมาชิกสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน

อ.ดร.พสุ ปราโมกข์ชน ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ กล่าวว่ากระบวนการที่ใช้ในการอบรมในครั้งนี้ ประกอบด้วยการบรรยายและการปฏิบัติการนำไปสู่การสรุปผล และนำเสนอผลการปฏิบัติการ เพื่อให้เกิดความรอบรู้ เชี่ยวชาญ และถ่ายทอดได้ ประกอบด้วยการบรรยายแนวทางการดำเนินงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนตามแนวทางของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ (อพ.สธ.) ภาพรวม 5 องค์ประกอบได้แก่ องค์ประกอบที่ 1 การจัดทำป้ายชื่อพรรณไม้ องค์ประกอบที่ 2 การรวบรวมพรรณไม้เข้าปลูกในโรงเรียน องค์ประกอบที่ 3 การศึกษาข้อมูลด้านต่าง ๆ องค์ประกอบที่ 4 การรายงานผลการเรียนรู้ และองค์ประกอบที่ 5 การนำไปใช้ประโยชน์ทางการศึกษา การอบรมนี้ ใช้เวลาทั้งสิ้น จำนวน 4 วัน ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคม 2565 โดยมีโรงเรียนสมาชิกสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนตอบรับเข้าร่วมทั้งสิ้น 38 หน่วยงาน มีผู้เข้าร่วมอบรม จำนวน 90 คน

ภาพ – ข่าว : นางสาวพัชริดา เขียวขุนเนิน นักประชาสัมพันธ์ปฏิบัติการ

ศูนย์สื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ งานประชาสัมพันธ์ กองกลาง สำนักงานอธิการบดี

ชมประมวลภาพกิจกรรม >> Click