คณะครุศาสตร์ ม.ราชภัฏเชียงใหม่ ร่วมลดปัญหามลพิษทางขยะ จัดโครงการ “เด็กหอวัยใส ใส่ใจจัดการขยะฯ”

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2565 ผู้ช่วยศาสตราจารย์เยี่ยมลักษณ์ อุดาการ คณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดโครงการ “เด็กหอวัยใส ใส่ใจจัดการขยะ กระบวนการคัดแยกขยะ” จัดโดยสโมสรนักศึกษาคณะครุศาสตร์ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับขยะประเภทต่าง ๆ ปัญหาและผลกระทบที่เกิดจากขยะ วิธีการลดปริมาณขยะ การคัดแยกขยะ การกำจัดขยะอย่างถูกวิธี และการนำกลับมาใช้ใหม่ แก่ผู้นำนักศึกษา ได้แก่ นายกสโมสรนักศึกษา อุปนายก คณะกรรมการสโมสรคณะครุศาสตร์ และตัวแทนนักศึกษาหอพัก จำนวน 100 คน โดยมี อาจารย์ ดร.เสกสรร ท้าวทุมมา รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา วางแผน และประกันคุณภาพการศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชไมมน ศรีสุรักษ์ รองคณบดีคณะครุศาสตร์ อาจารย์สุรศักดิ์ สิงห์สา หัวหน้าภาควิชาพลศึกษาและนันทนาการ ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดโครงการ ณ หอประชุมคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ศูนย์แม่ริม

ทั้งนี้ได้จัดให้มีการอบรมเรื่อง “ปัญหาขยะ มลพิษ การป้องกันตนเองจากมลพิษและอันตรายจากขยะ” และ “ประเภทขยะ การจัดการและการนำขยะไปใช้ประโยชน์” วิทยากรโดย อาจารย์มะลิวัลย์ พวงมณี และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปมณฑ์ ภูมาศ ภาควิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งภายหลังจากนี้นักศึกษาจะได้ร่วมกันวิเคราะห์สภาพปัญหา พร้อมขยายผลการดำเนินโครงการในระยะต่อไป เพื่อให้ระบบการจัดการขยะภายในหอพักนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ศูนย์แม่ริม เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ มีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการพักอาศัย และมีสุขภาพอนามัยที่ดี

ข่าว : สุกัญญา   แก้ววรรณ รักษาการในตำแหน่งหัวหน้างานประชาสัมพันธ์ สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

ข้อมูล / ภาพ : คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่