ศูนย์ความเป็นเลิศด้านกัญชาและเกษตรอินทรีย์นานาชาติ ม.ราชภัฏเชียงใหม่ จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ “การขยายพันธุ์กัญชงระดับอุตสาหกรรมด้วยเทคนิคการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชอย่างง่าย”

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านกัญชาและเกษตรอินทรีย์นานาชาติ (ECOA, CMRU) มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การขยายพันธุ์กัญชงระดับอุตสาหกรรมด้วยเทคนิคการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชอย่างง่าย” รุ่นที่ 1 ภายใต้โครงการยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่เพื่อการพัฒนาท้องถิ่น เมื่อวันที่ 4 - 5 กุมภาพันธ์ 2566 เพื่อเผยแพร่ผลงานวิจัยเทคนิคการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อกัญชงอย่างง่ายและต้นทุนต่ำ สำหรับการขยายพันธุ์กัญชงจำนวนมากในระยะเวลาอันรวดเร็วให้ได้ต้นพันธุ์ปลอดโรค คุณภาพดี เหมาะสำหรับนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น ยา อาหาร เครื่องดื่ม และเครื่องสำอาง เพื่อยกระดับเกษตรกรในท้องถิ่นให้สามารถพัฒนามาตรฐานในการทำการเกษตรและเพิ่มรายได้ในชุมชนต่อไป

ในการอบรมมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กิตติศักดิ์ โชติกเดชาณรงค์ รองผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านกัญชาและเกษตรอินทรีย์นานาชาติ และ นายขจรศักดิ์ บุญชัย เจ้าหน้าที่ศูนย์ความเป็นเลิศด้านกัญชาและเกษตรอินทรีย์นานาชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เป็นวิทยากร ทั้งนี้มีเกษตรกร เจ้าของธุรกิจ นักวิชาการ นักศึกษา ผู้เกษียณอายุราชการ และผู้สนใจ จำนวน 30 คน เข้าร่วมการอบรม ประกอบด้วยภาคบรรยายหลักการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อกัญชง และภาคปฏิบัติการ ได้แก่ การเตรียมอาหารเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ การฟอกฆ่าเชื้อชิ้นส่วนพืช การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อกัญชง การเยี่ยมชมโรงเรือนกัญชง และการปักชำกัญชง ณ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านกัญชาและเกษตรอินทรีย์นานาชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ พื้นที่แม่สา อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

ข่าว : สุกัญญา   แก้ววรรณ รักษาการในตำแหน่งหัวหน้างานประชาสัมพันธ์ สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

ข้อมูล / ภาพ : ศูนย์ความเป็นเลิศด้านกัญชาและเกษตรอินทรีย์นานาชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่