นักศึกษาภาควิชานิเทศศาสตร์ มร.ชม. ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนตำบลขุนคง – ผู้นำชุมชน จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์เพื่อการท่องเที่ยวหมู่บ้านหัตถกรรมบ้านถวาย

นักศึกษาภาควิชานิเทศศาสตร์  มร.ชม. ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนตำบลขุนคง – ผู้นำชุมชน

นักศึกษาภาควิชานิเทศศาสตร์  คณะวิทยาการจัดการ  มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ลงพื้นที่เพื่อจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวหมู่บ้านหัตถกรรมบ้านถวาย  โดยได้รับความร่วมมือจากผู้ใหญ่บ้านบ้านถวาย และ องค์การบริหารส่วนตำบลขุนคง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่  ซึ่งนักศึกษาได้ทำการลงพื้นที่สำรวจข้อมูลและแลกเปลี่ยนแนวคิดกับร้านค้าชุมชน  ช่างฝีมือ พบว่าช่องทางการสื่อสารและการรับรู้ของกลุ่มคนรุ่นใหม่  โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวในปัจจุบันรู้จักศูนย์หัตถกรรมบ้านถวายน้อยลงตั้งแต่ก่อนสถานการณ์โควิด เมื่อสถานการณ์การเดินทางท่องเที่ยวกลับเข้าสู่สภาวะปกติจำนวนผู้ที่เข้ามาเที่ยวชมและซื้อสินค้าในศูนย์หัตถกรรมบ้านถวายก็ลดลง

นักศึกษาจึงได้ทำการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายทางการสื่อสาร และทำการผลิตสื่อรูปแบบออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชั่น Tiktok ในลักษณะการรีวิวแหล่งท่องเที่ยว พร้อมกับจัดทำแบนเนอร์ (Banner) เพื่อสื่อสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์ และนำไปมอบให้แก่ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ ณ ศูนย์หัตถกรรมบ้านถวาย     สองฝั่งคลอง เมื่อวันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา โดยกิจกรรมในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งในรายวิชาการผลิตสื่อชุมชน ที่มุ่งฝึกทักษะนักนิเทศศาสตร์ นักสื่อสารให้แก่นักศึกษา เพื่อให้สามารถทำงานตอบโจทย์ความต้องการของชุมชนและท้องถิ่นและทำการสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมี อ.กมลวรรธ สุจริต  อาจารย์ประจำภาควิชานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เป็นผู้สอนและที่ปรึกษา

ภาพ - ข้อมูล :ภาควิชานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

เรียบเรียงข่าว - เผยแพร่ : นางสาวพัชริดา เขียวขุนเนิน นักประชาสัมพันธ์ปฏิบัติการ

ศูนย์สื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

งานประชาสัมพันธ์ กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่