ภาควิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม ม.ราชภัฏเชียงใหม่ ร่วมกิจกรรม "รวมพลังชาวเชียงใหม่มาร่วมกัน Plogging วิ่งเก็บขยะ (Thailand Plogging in Chiang Mai)"

ร่วมกิจกรรม  "รวมพลังชาวเชียงใหม่มาร่วมกัน Plogging วิ่งเก็บขยะ

อ.ดร.ชาญ ยอดเละ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ นำคณาจารย์และนักศึกษา ภาควิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เข้าร่วมกิจกรรม "รวมพลังชาวเชียงใหม่มาร่วมกัน Plogging วิ่งเก็บขยะ (Thailand Plogging in Chiang Mai)" ภายใต้โครงการ thailand plogging 2023 ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ คณะSweden Alumni Network Thailand  มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สาขาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม  สถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงานนครพิงค์ ERDI มหาวิทยาลัยแม่โจ้   สภาลมหายใจภาคเหนือ  และประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา ณ อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัยและถนนห้วยแก้ว จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งในระยะเวลา 1 ชั่วโมงสามารถเก็บรวบรวมปริมาณขยะได้ทั้งหมด 266.25 กิโลกรัม

กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นตามที่จังหวัดเชียงใหม่ได้รับการประสานจากเครือข่ายศิษย์เก่าสวีเดน ในประเทศไทย ภายใต้การสนับสนุนจากสถานเอกอัครราชทูตสวีเดนประจำประเทศไทย ซึ่งตระหนักถึงปัญหาปริมาณขยะที่มีแนวโน้มสูงขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่ และปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เป็นผลมาจากการอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวัน จึงจัดกิจกรรมโดยเป็นการรวมกันของ 2 กิจกรรม คือการ Jogging และ Plocka Upp เป็นภาษาสวดิชหมายถึงการเก็บหรือหยิบขึ้นมา ซึ่งในปัจจุบัน Plogging เป็นเทรนด์การออกกำลังกายในหลายประเทศทั่วโลก โดยสิ่งที่จะเก็บขึ้นมาระหว่างการ Jogging  คือขยะที่อยู่ตามถนน ทั้งนี้ เพื่อกระตุ้นให้เกิดความตระหนักถึงปัญหาขยะ สร้างความรู้ความเข้าใจในการคัดแยกขยะ นำร่องปลูกจิตสำนึกให้ประชาชนจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันดูแลรักษาความสะอาดในพื้นที่ของตนเองผ่านกิจกรรมที่สร้างสรรค์ เป็นการแสดงพลังของภาคีเครือข่ายภาครัฐ ภาคประชาชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อร่วมขับเคลื่อนนโยบาย "จังหวัดสะอาด"

ภาพ - ข้อมูล : ภาควิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ม.ราชภัฏเชียงใหม่

เรียบเรียงข่าว / เผยแพร่ : นางสาวพัชริดา เขียวขุนเนิน นักประชาสัมพันธ์ปฏิบัติการ

งานประชาสัมพันธ์ กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

ติดตามชมประมวลภาพ >> Click