คณะเทคโนโลยีการเกษตร มร.ชม. จัดโครงการพัฒนาธนาคารอาหารชุมชนในพื้นที่สะลวง-ขี้เหล็ก มุ่งพัฒนานักศึกษาให้มีคุณลักษณะการเป็นวิศวกรสังคม

คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ จัดโครงการพัฒนานักศึกษาคณะเทคโนโลยีการเกษตรให้มีคุณลักษณะการเป็นวิศวกรสังคม : การพัฒนาธนาคารอาหารชุมชนในพื้นที่สะลวง-ขี้เหล็ก โดยในวันที่ 28 กันยายน 2566 ผู้ช่วยศาสตราจารย์อัตต์ อัจฉริยมนตรี คณบดีคณะเทคโนโลยีการเกษตร นำนักศึกษาชั้นปีที่ 1 รายวิชา AG1102 เกษตรปริทัศน์ บูรณาการร่วมกับกิจกรรมการอบรมพัฒนาทักษะวิศวกรสังคม เพื่อต่อยอดการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ด้านการเกษตร ตำบลขี้เหล็ก ซึ่งเป็นศูนย์เครือข่ายของศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) โดยมี นายเอกชัย คำขาว เป็นประธานศูนย์ฯ และนายตะวัน วิจารณ์เจริญ นักวิชาการเกษตรชำนาญการ เทศบาลตำบลขี้เหล็ก เป็นผู้ประสานงานร่วมกับสำนักงานเกษตรอำเภอแม่ริม กิจกรรมของศูนย์เน้นการส่งเสริมการเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง เกษตรทฤษฏีใหม่ และเกษตรผสมผสาน

สำหรับการนำเสนอของนักศึกษาแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ตามสาขาวิชา โดยนักศึกษาสาขาวิชาเกษตรศาสตร์ นำเสนอกิจกรรมการอบรมทำปุ๋ยหมักจากต้นกล้วยและการทำปุ๋ยหมักแบบกลับกอง  นักศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร นำเสนอการแปรรูปกล้วยเป็นเจลลี่กล้วยให้พลังงานและไอศครีมผสมผงกล้วย และนักศึกษาสาขาวิชาสัตวศาสตร์ นำเสนอการเลี้ยงไก่ไข่แบบเลี้ยงปล่อยอิสระ ซึ่งเป็นการนำเสนอภายใต้เครื่องมือกระบวนการวิศวกรสังคม อันได้แก่ เครื่องมือฟ้าประทาน นาฬิกาชีวิต ไทม์ไลน์พัฒนาการ ไทม์ไลน์กระบวนการ และ M.I.C. model โดยได้รับเกียรติจากนายเกียรติศักดิ์ มาลา นายกเทศมนตรีตำบลขี้เหล็ก พร้อมด้วยสมาชิกสภาเทศบาลตำบลขี้เหล็ก นายประพันธ์พงษ์ ใหม่เฟ้ย และนางสาวอัญชลี ค่วยเทศ ผู้แทนจากสำนักงานเกษตรอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมรับฟังการนำเสนอกิจกรรมสรุปปิดโครงการฯ ณ หมู่ที่ 4 บ้างซาง ตำบลขี้เหล็ก อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้ โครงการพัฒนานักศึกษาคณะเทคโนโลยีการเกษตรให้มีคุณลักษณะการเป็นวิศวกรสังคม : การพัฒนาธนาคารอาหารชุมชนในพื้นที่สะลวง-ขี้เหล็ก เป็นโครงการตามยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น ประจำปีงบประมาณ 2566 คณะเทคโนโลยีการเกษตร โดยมีอาจารย์ ดร.ณัฐวุฒิ ครุฑไทย รองคณบดีฝ่ายบริหารและกิจการนักศึกษา เป็นผู้รับผิดชอบโครงการ

ขอขอบคุณภาพ : คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

ข่าว : วัชราวรรณ กันทา นักประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

คุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ คือ การมีคุณลักษณะ เป็นคนดี มีความรู้ดี บุคลิกภาพดี สุขภาพดี