ศูนย์ปฏิบัติการ AiroTEC ราชภัฏเชียงใหม่ เจ้าภาพจัดการประชุมด้านคุณภาพอากาศ หารือร่วมกับ NIER, UNESCAP, GISTDA และเครือข่ายมหาวิทยาลัยไทยและลาว

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2566 อาจารย์ ดร.ถนัด บุญชัย รองอธิการบดี และประธานกรรมการศูนย์ฯ AiroTEC กล่าวต้อนรับผู้บริหารระดับสูง สถาบันวิจัยสิ่งแวดล้อมแห่งชาติเกาหลี President Han-Sung Kum และกล่าวเปิดการประชุมนานาชาติเชิงปฏิบัติการความร่วมมือด้านคุณภาพอากาศและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Workshops and Cooperation on Air Quality and Climate Change) โดยมีสถาบันวิจัยสิ่งแวดล้อมแห่งชาติเกาหลี (NIER) เป็นผู้สนับสนุนหลัก พร้อมทั้งผู้แทนจากองค์การสหประชาชาติ UNESCAP, สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (GISTDA) และเครือข่ายมหาวิทยาลัยในประเทศไทย จำนวน 12 แห่ง ได้แก่ สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยบูรพา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยพะเยา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน และมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จำนวน 3 แห่ง คือ มหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว มหาวิทยาลัยสุภานุวงศ์ และมหาวิทยาลัยจำปาสัก

การประชุมมีการนำเสนอสถานการณ์ฝุ่นควัน, เครื่องมือ และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องในประเทศเกาหลีใต้ โดย The President Han-Sung Kum ได้นำเสนอปัญหามลพิษทางอากาศและระบบการตรวจสอบในเกาหลี โดย NIER โครงการริเริ่มที่กำลังดำเนินอยู่มุ่งเน้นไปที่ UNESCAP (Clean Air for Blue Sky Asia: CABSA) ท่าน Hye Jung, Shin ได้นำเสนอ Introduction of Asia-AQ (SIJAQ) project in Korea ท่าน Lim Seok, Chang สำหรับศูนย์ฯ AiroTEC ได้มีการนำเสนอสถานการณ์ฝุ่นควัน pm2.5 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ภาคเหนือ และอาเซียน และเครื่องมือตรวจวัดคุณภาพอากาศและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง โดย ดร.รัชพล สัมพุทธานนท์ ผู้อำนวนการศูนย์ฯ AiroTEC และ ดร.ดวงเดือน เทพนวล รองผู้อำนวยการ ศูนย์ฯ AiroTEC สำหรับช่วงการเสวนานำโดย ผศ.ดร.ชยานนท์ สวัสดีนฤนาท รองผู้อำนวยการ ศูนย์ฯ AiroTEC ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมการประชุมซักถาม และหารือถึงความร่วมมือเพื่อให้เกิดการนำองค์ความรู้ ข้อมูล เทคโนโลยีเพื่อเป็นประโยชน์ต่องานวิชาการและเพื่อเป็นประโยชน์ในการแก้ไขปัญหาฝุ่นควัน pm 2.5 และปัญหาด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อไป

ภาพกิจกรรมเพิ่มเติม >> Click

ข่าว : ศูนย์ปฏิบัติการ AiroTEC มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

ภาพ : วัชราวรรณ กันทา นักประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

คุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ คือ การมีคุณลักษณะ เป็นคนดี มีความรู้ดี บุคลิกภาพดี สุขภาพดี

โทรศัพท์: 09-6046-9468