คณะผู้บริหาร บุคลากร มร.ชม. ร่วมพิธีเทิดพระเกียรติพระเจ้ากาวิละ ประจำปีพุทธศักราช 2567

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2567 ผศ.ดร.ไกรสร ลักษณ์ศิริ  ผู้ช่วยอธิการบดี  มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ นำคณะผู้บริหาร คณาจารย์ และบุคลากรร่วมพิธีถวายสักการะ (พุ่มดอกไม้สด) พิธีบวงสรวงอนุสาวรีย์ พระเจ้ากาวิละและพิธีทางศาสนาในงานเทิดพระเกียรติพระเจ้ากาวิละ ประจำปีพุทธศักราช 2567 โดยมีผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 เป็นประธานในพิธี ภายในงานได้รับเกียรติจาก ส่วนราชการ ข้าราชการทหาร, ตำรวจ และเจ้านายฝ่ายเหนือ ร่วมพิธีโดยพร้อมเพรียง ณ บริเวณอนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละ อนุสรณ์สถานซึ่งตั้งอยู่ที่ถนนเชียงใหม่-ลำพูน อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอนุสรณ์สถานรำลึกถึงพระกรณียกิจ  ในการกอบกู้เมืองเชียงใหม่ของพระเจ้ากาวิละ พระเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ พระองค์ที่ 1

ดังนั้น เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติพระบรมราชาธิบดีกาวิละ  หรือ พระเจ้ากาวิละ ผู้ทรงพระปรีชาสามารถและพระเดชานุภาพในการรบ ทรงสามารถขยายขอบขัณฑสีมาแผ่นดินล้านนาออกไปอย่างกว้างใหญ่ไพศาล จึงได้จัดงานนี้ขึ้นในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เพื่อรำลึกถึง วันที่ 5 กุมภาพันธ์ พุทธศักราช 2317 พระเจ้ากาวิละได้ทรงนำทัพเข้าร่วมกับทัพหลวงของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชในการทำศึกสงคราม กับอริราชศัตรู ตั้งแต่พระชนมายุเพียง24 พรรษา

ภายใต้การนำของพระยาจักรีและพระยาสุรสีห์ เดินทัพจากเมืองลำปางเข้าตีขับไล่ข้าศึกออกจากเมืองเชียงใหม่และต่อมา ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้เป็น"พระยากาวิละสุริยวงศ์" ต่อมา รัชกาลที่ 1  ทรงสถาปนาพระเจ้ากาวิละ ขึ้นเป็น "พระยาวชิรปราการ" ตำแหน่งเจ้าเมืองเชียงใหม่ และได้รับสถาปนาขึ้นเป็นเจ้าเมืองประเทศราช มีนามศักดิ์สมญาว่า "พระบรมราชาธิบดีสุริยวงศ์อินทรสุรศักดิ์ สมญามหาขัตติยราชชาติราชาไชยสวรรย์ เจ้าขัณฑสีมาพระนครเชียงใหม่ราชธานี" เป็นใหญ่ในล้านนา 57 หัวเมือง ทรงครองเมืองเชียงใหม่ จนถึงปีพุทธศักราช 2358

ภาพ - ข่าว : นางสาวพัชริดา เขียวขุนเนิน นักประชาสัมพันธ์

งานประชาสัมพันธ์ กองกลาง สำนักงานอธิการบดี

(ศูนย์สื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่)

ติดตามประมวลภาพเพิ่มเติม >> Click