สาขาวิชาวัฒนธรรมศึกษา ม.ราชภัฏเชียงใหม่ นำนักศึกษาร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ศึกษามุมมองการทำงาน ร่วมกับ คุณลี อายุ จือปา เจ้าของกิจการ ร้านกาแฟอาข่า อามา

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2567 สาขาวิชาวัฒนธรรมศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่  นำตัวแทนนักศึกษา สาขาวิชาวัฒนธรรมศึกษา  คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ชั้นปีที่ 4 จำนวน 5 คน ร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้แนวทางการทำธุรกิจ และการนำความรู้ด้านวัฒนธรรมมาปรับใช้ในการทำงานเพื่อต่อยอดธุรกิจและรับใช้สังคม โดยมี .วาทินี คุ้มแสง อาจารย์ประจำสาขาวิชาวัฒนธรรมศึกษา เป็นผู้นำนักศึกษาร่วมพูดคุย ณ ร้านกาแฟอาข่า อามา สาขาพระสิงห์

ซึ่งในกิจกรรมนี้ได้รับเกียรติจาก คุณลี อายุ จือปา เจ้าของร้านกาแฟอาข่า อามา เจ้าของธุรกิจร้านกาแฟ 3 สาขา และโรงคั่วกาแฟ ทั้งในและต่างประเทศ เป็นวิทยากรร่วมแบ่งปันประสบการณ์ในการทำงาน การปรับทัศนคติ โดยได้ถ่ายทอดเรื่องราวเพื่อเป็นความรู้แก่นักศึกษาที่เข้าร่วมกิจกรรม อาทิ ประสบการณ์การทำธุรกิจ การทำงานเพื่อสังคมต่อยอดสู่การทำธุรกิจที่ยั่งยืน การพิจารณาต้นทุน ที่ไม่ใช่เงินก่อนประกอบธุรกิจ ซึ่งได้แก่ ความรู้ ความคิด และสิ่งที่ตนเองมีอยู่เดิม และพิจารณาแบบองค์รวมไม่แยกส่วนโดยนำทุกอย่างที่มีมาใช้เชื่อมโยงกันและ การวางแผน (ในกระดาษ) ก่อนลงมือทำจริง

โดยได้ให้ข้อคิดแก่นักศึกษาว่า "วัฒนธรรมกับธุรกิจแยกกันไม่ได้ การทำธุรกิจ ต้องศึกษาวัฒนธรรมของคนด้วยจะประสบความสำเร็จ" วัฒนธรรมเป็นสิ่งที่กำหนดแนวทางและเส้นทางในการเดินของชุมชน แต่ละชุมชนมักมีวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไป สาขาวิชาวัฒนธรรมศึกษา จึงได้จัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้นเพื่อเป็นแนวทางให้แก่นักศึกษาก่อนสำเร็จการศึกษา เพื่อให้สามารถนำแนวคิดและความรู้ที่ได้จากการร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ไปพัฒนาต่อยอด และพัฒนาตนเองให้พร้อมสู่การประกอบอาชีพของตนเองต่อไป

ภาพ - ข้อมูล : สาขาวิชาวัฒนธรรมศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

เรียบเรียงข่าว : นางสาวพัชริดา เขียวขุนเนิน นักประชาสัมพันธ์

งานประชาสัมพันธ์ กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

(ศูนย์สื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่)

คุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ คือ การมีคุณลักษณะ เป็นคนดี มีความรู้ดี บุคลิกภาพดี สุขภาพดี