คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มร.ชม. ถอดบทเรียน "เชียงดาว-เคียงใจ Model"

รศ.ดร.สัญญา สะสอง คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ได้ร่วมถอดบทเรียนโครงการวิจัยการขับเคลื่อนชุมชนต้นแบบด้วยเครือข่ายประชาสังคมเพื่อสร้างความเข้มแข็งอย่างยั่งยืนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้รับเกียรติจาก ท่านกฤตพล รชตเมธานนท์ นายอำเภอเชียงดาว ให้เกียรติเป็นประธานและร่วมถอดบทเรียนโครงการวิจัย “การขับเคลื่อนชุมชนต้นแบบด้วยเครือข่ายประชาสังคมเพื่อสร้างความเข้มแข็งอย่างยั่งยืนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่”ซึ่งรับผิดชอบโครงการโดย รศ.ดร.สัญญา สะสอง  พร้อมด้วยแกนนำเครือข่ายประชาสังคม ปราชญ์ชาวบ้าน และผู้นำชุมชนในพื้นที่อำเภอเชียงดาว อาทิ พ่อครูอัญเชิญ โกฏแก้ว อาจารย์สุพจน์ การะหงส์  อาจารย์ปราโมทย์ เอื้ออำนวย พ่อหลวงคำรณ อินต๊ะ เป็นต้น

โดยร่วมกันถอดบทเรียนโครงการวิจัยฯ ด้วยรูปแบบ "เชียงดาว-เคียงใจ Model"  และเตรียมแผนงานโครงการยุทธศาสตร์เพื่อการพัฒนาท้องถิ่นเพื่อขยายผลการขับเคลื่อนเชียงดาว ในมิติความเชื่อ/ศาสนา/ศิลปวัฒนธรรม มิติความหลากหลายทางชาติพันธุ์ มิติด้านการจัดการท่องเที่ยว

และมิติด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ผ่านเครือข่ายประชาสังคมเพื่อสร้างความมั่นคงยั่งยืนในพื้นที่อำเภอเชียงดาว ภายใต้แนวคิด "ดอยหลวงในดวงใจ" ซึ่งจะมีการขับเคลื่อนกิจกรรมต่าง ๆ ตลอดปี 2567 และจัดทำแผนพัฒนาพื้นที่อำเภอเชียงดาวในอนาคตต่อไป นอกจากนี้ คณาจารย์หลักสูตรศิลปศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ และนักศึกษาหลักสูตรศิลปศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่  นำโดย ผศ.รุทธ ประวัง อดีตคณบดี พร้อมด้วย ผศ.ดร.ณัฐวัฒน์ โสมดี รองคณบดี อ.สมศักดิ์ พรมจักร ประธานหลักสูตรฯ ยังได้ร่วมกันจัดพื้นที่แหล่งเรียนรู้ศิลปศึกษาเพื่อชุมชน โดยเขียนภาพทศชาติ ถวาย ณ สำนักสงฆ์ดอยหลวงเชียงดาว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อน "เชียงดาว-เคียงใจ Model"  เมื่อวันที่ 9-11 มีนาคม 2567 ที่ผ่านมา

ภาพ - ข่าว : คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ / เชียงใหม่นิวส์

ประมวลภาพถ่ายกิจกรรม >> Click

คุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ คือ การมีคุณลักษณะ เป็นคนดี มีความรู้ดี บุคลิกภาพดี สุขภาพดี