มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

Chiang Mai Rajabhat University

ผู้บริหาร ม.ราชภัฏเชียงใหม่ ร่วม MOU การพัฒนาบุคลากรด้านการวิจัยและนวัตกรรมของมหาวิทยาลัยราชภัฏสู่การเป็นนักวิจัยรุ่นใหม่ในระบบวิจัยเเละนวัตกรรม

20 มิ.ย. 2568 โดย สุกัญญา แก้ววรรณ
 

ผู้บริหาร ม.ราชภัฏเชียงใหม่ ร่วม MOU การพัฒนาบุคลากรด้านการวิจัยและนวัตกรรมของมหาวิทยาลัยราชภัฏ

สู่การเป็นนักวิจัยรุ่นใหม่ในระบบวิจัยเเละนวัตกรรม



เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 2568 รองศาสตราจารย์ ดร.ชาตรี มณีโกศล อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ มอบหมายให้ อาจารย์ ดร.อัครสิทธิ์ บุญส่งแท้ รองอธิการบดี เข้าร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ “การพัฒนาบุคลากรด้านการวิจัยและนวัตกรรมของมหาวิทยาลัยราชภัฏสู่การเป็นนักวิจัยรุ่นใหม่ในระบบวิจัยเเละนวัตกรรม” ระหว่างสำนักงานการวิจัยเเห่งชาติ(วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และ มหาวิทยาลัยราชภัฏ 38 เเห่ง ณ World ballroom ชั้น 23 โรงแรม Centara Grand Bangkok Convention Centre กรุงเทพมหานคร โดยได้รับเกียรติจาก พลเอก ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี พร้อมด้วยผู้เข้าร่วมพิธี ร่วมเป็นสักขีพยาน กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นในงานมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2568 (Thailand Research Expo 2025) ภายใต้แนวคิด "Research for All : เชื่อมต่ออนาคตไทยด้วยวิจัยและนวัตกรรม”
ในการนี้ พลเอก ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี กล่าวว่า ความร่วมมือของมหาวิทยาลัยราชภัฏ ทั้ง 38 แห่ง และ วช.ที่ได้ร่วมกันขับเคลื่อนการพัฒนาศักยภาพเยาวชนผ่านการวิจัยและนวัตกรรม เพื่อส่งเสริมให้นิสิตนักศึกษาได้มีโอกาสลงมือปฏิบัติจริงในพื้นที่ชุมชน ซึ่งนับเป็นการเสริมสร้างทั้งความรู้ ความสามารถ และจิตสำนึกสาธารณะ ตามพระบรมราโชบายด้านการศึกษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงเน้นย้ำให้ “คนไทยมีคุณธรรม มีงานทำ และเป็นกำลังสำคัญของชาติ”
ด้าน ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า วช. มีเป้าหมายสำคัญเพื่อส่งเสริมบทบาทของมหาวิทยาลัยราชภัฏ 38 แห่ง ให้เป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏเพื่อพัฒนาท้องถิ่น โดย วช. ทำหน้าที่ดำเนินการบ่มเพาะ และสร้างเสริมองค์ความรู้ ด้านวิจัยและนวัตกรรม ให้กับบุคลากรมหาวิทยาลัยราชภัฏที่เป็นอาจารย์รุ่นใหม่ ผ่านกระบวนการอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตรการเขียน ข้อเสนอโครงการวิจัย ที่สอดคล้องกับการวิจัยและนวัตกรรม เพื่อให้เกิดแนวคิดและสามารถเข้าถึงแหล่งทุนวิจัยต่าง ๆ เพื่อให้เกิดการสร้างงานวิจัยและนวัตกรรมจากบุคลากรจากมหาวิทยาลัยราชภัฏ ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์เพื่อพัฒนาท้องถิ่นในเชิงพื้นที่ เชิงสาธารณะ และเชิงนโยบายได้ในอนาคต
การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในครั้งนี้ นับเป็นอีกก้าวสำคัญในการสนับสนุนบุคลากรด้านการวิจัยและนวัตกรรม ให้ก้าวเข้าสู่ระบบวิจัยของประเทศอย่างมั่นคงและยั่งยืนต่อไปในอนาคต










เรียบเรียงข่าว : สุกัญญา แก้ววรรณ หัวหน้างานประชาสัมพันธ์ กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ 

ภาพ : สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่


เอกลักษณ์ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ "สถาบันอุดมศึกษา เพื่อการพัฒนาท้องถิ่น"

ค่านิยมหลัก ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

        C Community  สถาบันอุดมปัญญาเพื่อพัฒนาท้องถิ่นให้ก้าวไกล

        M Moral   สร้างบัณฑิตดีสู่สังคมไทยด้วยอุดมการณ์แห่งศีลธรรม

        R Royal  น้อมนำพระราชดำริมาปฏิบัติเพื่อพัฒนาสังคม

        U Unity   ด้วยจิตอาสาพัฒนาสถาบันเป็นหนึ่งเดียว

อัตลักษณ์ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่  "บัณฑิตมีทักษะชีวิต จิตสาธารณะ และสู้งาน"

คุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

คือ การมีคุณลักษณะ เป็นคนดี มีความรู้ดี บุคลิกภาพดี สุขภาพดี และเป็นพลเมืองดี (5 ดี)

รับข่าวสารจากมหาวิทยาลัย

Find CMRU APP at Play Store Find CMRU APP at Play Store
สงวนลิขสิทธิ์ 2558, มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ผู้ดูแลระบบ; admin@cmru.ac.th

ติดต่อมหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่
เลขที่ 202 ถ.ช้างเผือก ต.ช้างเผือก
อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50300
โทรศัพท์: 053-412151-155
อีเมล์ : saraban@cmru.ac.th
 

ติดต่อเรา