วมส. ต้อนรับ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ร่วมประชุมขับเคลื่อนการพัฒนาระดับคุณภาพการศึกษาเขตพื้นที่สูง

นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานในการประชุม การพัฒนาระดับคุณภาพการศึกษาเขตพื้นที่สูง จังหวัดชายแดนภาคเหนือ เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2559 ณ ห้องประชุมมะซาง วิทยาลัยแม่ฮ่องสอนจังหวัด แม่ฮ่องสอน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมหาแนวทางในการขยายโอกาสทางการศึกษาในจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมทั้งสร้างบัณฑิตในสาขาวิชาต่างๆ วิจัยพัฒนา และให้บริการทางวิชาการแก่สังคม เพื่อสนับสนุนยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดแม่ฮ่องสอนต่อไป

รองศาสตราจารย์ ดร.อานนท์ เที่ยงตรง ประธานกรรมการประจำวิทยาลัยแม่ฮ่องสอน มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการการอุดมศึกษา นำเสนอแผนพัฒนาทางวิชาการ และแผนพัฒนาทางกายภาพ ได้แก่ กลุ่มที่ 1 การฝึกหัดครู การศึกษาปฐมวัย การประถมศึกษา วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ การบริหารจัดการธุรกิจ โดยใช้งบประมาณแผ่นดิน งบลงทุนสิ่งก่อสร้างอาคารเรียนรวม และครุภัณฑ์การศึกษา และวิทยาศาสตร์ ประมาณ 600 ล้านบาท กลุ่มวิชาที่ 2 ประกอบด้วย วิทยาศาสตร์สุขภาพ พยาบาลศาสตร์สาธารณสุขชนบท นิเวศวิทยามนุษย์ โภชนาการ อาหารและคหกรรมศาสตร์ ใช้งบประมาณแผ่นดิน งบลงทุนสิ่งก่อสร้างอาคารเรียนรวม และครุภัณฑ์การศึกษาและวิทยาศาสตร์สุขภาพ ประมาณ 1,600 ล้านบาท และกลุ่มวิชาที่ 3 ประกอบด้วย เทคโนโลยีการเกษตร เกษตรอินทรีย์ วิทยาศาสตร์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะใช้งบประมาณแผ่นดิน งบลงทุนสิ่งก่อสร้างอาคารเรียนรวมและครุภัณฑ์การศึกษาและวิทยาศาสตร์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประมาณ 740 ล้านบาท

รองศาสตราจารย์ ดร.อานนท์ กล่าวด้วยว่า จังหวัดแม่ฮ่องสอน ควรใช้จุดเด่นด้านทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่แตกต่างจากจังหวัดอื่น เป็นฐานความรู้ในการวางแผนพัฒนา โดยพัฒนาความพร้อมและศักยภาพของ วิทยาลัยแม่ฮ่องสอน มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ ให้เป็นศูนย์ข้อมูลทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่สมบูรณ์ต่อไป

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ได้ขอความร่วมมือมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ เพื่อจัดส่งนักศึกษาในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ฝึกประสบการณ์วิชาในด้านต่างๆ เพื่อให้นักศึกษาได้มีโอกาสนำความรู้ตามหลักทฤษฎีที่ได้เรียนรู้ ไปประยุกต์ใช้ในสถานการณ์ที่เป็นจริง และสร้างเสริมประสบการณ์ในสาขาวิชาชีพเพิ่มเติม ก่อนที่จะสำเร็จการศึกษาก่อนออกไปประกอบอาชีพ

ภาพ/ข่าว

นายขวัญชัย ไชยวุฒิ นักวิชาการคอมพิวเตอร์

วิทยาลัยแม่ฮ่องสอน มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

ประมวลภาพกิจกรรม >> Click

คือ การมีคุณลักษณะ เป็นคนดี มีความรู้ดี บุคลิกภาพดี สุขภาพดี และ เป็นพลเมืองดี (ดี)